Noi cac moi cua Bi nham chuc truoc su chung kien cua Nha Vua hinh anh 1Ông Alexander De Croo phát biểu với báo giới tại thủ đô Brussels sau khi được đề cử làm Thủ tướng Bỉ ngày 30/9/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sáng 1/10, tại Cung điện Hoàng gia Bỉ ở thủ đô Brussels, các thành viên Nội các mới của nước này đã tiến hành lễ nhậm chức trước sự chứng kiến của Vua Philippe Léopold Louis Marie.

Nước Bỉ cuối cùng cũng đã có được một chính phủ liên bang sau 493 ngày diễn ra cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 5/2019. Và cũng phải đợi tới tận 21 tháng sau ngày chính phủ tiền nhiệm của ông Charles Michel từ nhiệm, nước Bỉ mới có được một chính phủ được thành lập trên cơ sở chiếm đa số tại Quốc hội.

[Ông Alexander De Croo được đề cử làm thủ tướng mới của Bỉ]

Sau khi liên đảng Vivaldi, gồm bảy đảng chính trị là đảng Dân chủ-Xã hội vùng nói tiếng Pháp (PS), đảng Xã hội vùng nói tiếng Hà Lan (sp.a), đảng Phong trào Cải cách vùng nói tiếng Pháp (MR), đảng Theo khuynh hướng Tự do của vùng nói tiếng Hà Lan (Open VLD), đảng Sinh thái của vùng nói tiếng Pháp và tiếng Đức (Ecolo), đảng Xanh của vùng nói tiếng Hà Lan, đảng Dân chủ Thiên chúa giáo của vùng nói tiếng Hà Lan (CD&V), đạt được thỏa thuận về việc thành lập Chính phủ liên bang Bỉ, ông Alexander De Croo (thuộc đảng Open VLD) đã được liên đảng Vivaldi đề cử và được Nhà vua Bỉ bổ nhiệm làm Thủ tướng thay cho bà Sophie Wilmès là Thủ tướng tạm quyền trước đó.

Liên đảng Vivaldi cũng đã thống nhất về danh sách nội các mới của Bỉ gồm 15 thành viên và năm quốc vụ khanh.

Việc thành lập chính phủ của Vương quốc Bỉ gặp trở ngại bắt nguồn từ đặc thù phức tạp của hệ thống chính trị nước này, được cho là phức tạp bậc nhất châu Âu, với sự đan xen của các hệ thống chính phủ của các vùng và cộng đồng ngôn ngữ Pháp và Hà Lan.

Ngoài ra, còn có sự cạnh tranh gay gắt về lợi ích giữa các đảng phái chính trị của vùng nói tiếng Pháp và Hà Lan./.

Danh sách Nội các mới của Bỉ:
Ông Alexander De Croo - Thủ tướng
Ông Pierres-Yves Dermagne - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Lao động
Ông Frank Vandenbroucke - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Y tế và Các vấn đề Xã hội
Ông Vincent Van Peteghem - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính
Ông Vincent Van Quickenborne - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng phụ trách Tư pháp và Biển Bắc
Ông Georges Gilkinet - Phó Thủ tướng phụ trách về giao thông và đường sắt
Ông Petra De Sutter - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng phụ trách dịch vụ công Bà Ludivine Dedonder - Bộ trưởng Quốc phòng Bà Annelies Verlinden - Bộ trưởng Nội vụ
Bà Sophie Wilmès - Bộ trưởng Ngoại giao, phụ trách các vấn đề châu Âu, ngoại thương
Bà Karoine Lalieux - Bộ trưởng phụ trách các vấn đề hưu trí, hội nhập xã hội, đấu tranh chống nghèo đói và người tàn tật
Bà Meryame Kitir - Bộ trưởng Hợp tác Phát triển và Chính sách về các thành phố lớn
Ông David Clarinval - Bộ trưởng Nông nghiệp Bà Zakia Khattabi - Bộ trưởng Môi trường, Khí hậu và Phát triển bền vững
Bà Tinne Van der Straeten - Bộ trưởng Năng lượng
Ông Thomas Dermine - Quốc vụ khanh về nghiên cứu và chính sách khoa học, phụ trách kế hoạch đầu tư chiến lược quốc gia
Ông Sammy Mahdi - Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề di trú và tị nạn Ông Mathieu Michel - Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề số hóa, đơn giản thủ tục hành chính, bảo vệ đời tư và quản lý nhà ở
Bà Eva De Bleeker - Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề ngân sách
Bà Sarah Schlitz - Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề bình đẳng giới.

Đức Hùng (TTXVN/Vietnam+)