Noi cac moi cua chinh phu Ai Cap doi mat voi nhieu kho khan hinh anh 1 Ông Ibrahim Mahlab vừa từ chức hôm 12/9 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hãng thông tấn nhà nước Ai Cập MENA ngày 19/9 đưa tin chính phủ mới của quốc gia Bắc Phi này đã tuyên thệ nhậm chức tại thủ đô Cairo với Thủ tướng mới là ông Sherif Ismail, kế nhiệm ông Ibrahim Mahlab đã từ chức hôm 12/9 liên quan đến một vụ bê bối tham nhũng.

Theo MENA, Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi đã chủ trì lễ nhậm chức này.

Trong thành phần nội các gồm 16 thành viên, ông al-Sisi đã giữ nguyên vị trí bộ trưởng của các bộ tài chính, quốc phòng, nội vụ, tư pháp và tài chính.

Riêng cương vị Thủ tướng được trao cho ông Ismali, người từng là Bộ trưởng Dầu mỏ dưới thời ông Mahlab và được đánh giá là quan chức làm việc hiệu quả nhất.

Trong khi đó, vị trí người đứng đầu ngành dầu mỏ đã thuộc về ông Tarek al-Mullah, lãnh đạo của công ty dầu mỏ quốc doanh.

Trong thời gian tới, chính phủ mới của Ai Cập sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức, trong đó nội cộm nhất là chiến dịch chống lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hiện nhận được sự ủng hộ của nhóm phiến quân có tên gọi "Tỉnh Sinai" khét tiếng trong nước.

Bên cạnh đó, chính phủ mới còn phải tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay nhằm thu hút thêm đầu tư nước ngoài vào ngành kinh tế chiến lược này sau khi Ai Cập rơi vào tình trạng bất ổn kể từ vụ lật đổ chính quyền của cựu Tổng thống Hosni Mubarak hồi năm 2011.

Trước khi Thủ tướng Mahlab nộp đơn từ chức, Bộ trưởng Nông nghiệp Salah Helal ngày 7/9 vừa qua bị bắt giữ vì cáo buộc tham nhũng.

Ông Helal và một phụ tá bị tình nghi đã nhận hối lộ của một doanh nhân để hợp lý hóa các thủ tục pháp lý giúp người này chiếm đoạt 2.500 mẫu đất (tương đương 1.000 ha) tại thung lũng Natroun thuộc tỉnh Beheira./.
(TTXVN/Vietnam+)