Chân dung các Bộ trưởng trong nội các mới của Pháp. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 18/5 đã hoàn tất việc bổ nhiệm 22 bộ trưởng vào nội các mới.

Trong số 22 bộ trưởng có 11 người là nữ, gồm hai người gốc nước ngoài, với một người chỉ vừa nhập quốc tịch Pháp năm 2016.

Các bộ trưởng thuộc cả ba phái tả, hữu và trung dung chứ không chỉ là người của đảng Nền Cộng hòa Tiến Bước của ông Macron. Về lứa tuổi, họ gồm các quan chức có kinh nghiệm và nhiều nhân vật đang lên có tuổi còn trẻ hơn cả vị tổng thống 39 tuổi.

Ngoài các chức vụ đã được bổ nhiệm như ông Edouard Philippe giữ chức Thủ tướng, ông Jean-Yves Le Drian​ giữ chức Ngoại trưởng kiêm Bộ trưởng châu Âu, ông Gerard Collomb​ làm Bộ trưởng Nội vụ, bà Sylvie Goulard làm Bộ trưởng Quốc phòng, ông Bruno Le Maire​ làm Bộ trưởng Kinh tế, ông Francois Bayrou làm Bộ trưởng Tư pháp, bà Annick Girardin​ làm Bộ trưởng phụ trách các vùng lãnh thổ hải ngoại, ông Nicolas Hulot​ làm Bộ trưởng Sinh thái, ông Christophe Castaner​ làm Người phát ngôn chính phủ.

[Tỷ lệ tín nhiệm chính phủ mới của Pháp ở mức thấp nhất trong 20 năm]

Các nhân viên mới được bổ sung vào nội các có bà Agnès Buzyn​ giữ chức Bộ trưởng Y tế và Xã hội, ông Richard Ferrand​ làm Bộ trưởng Quy hoạch Phát triển, bà Muriel Penicaud​ giữ chức Bộ trưởng Lao động, ông Jacques Mézard làm Bộ trưởng Nông nghiệp và Thực phẩm, ông Jean-Michel Blanquer​ làm Bộ trưởng Giáo dục, bà Françoise Nyssen​ làm Bộ trưởng Văn hóa, ông Frédérique Vidal​ làm Bộ trưởng Đại học, Nghiên cứu và Đổi mới, bà Laura Flessel​ làm Bộ trưởng Thể Thao...

Như vậy, danh sách tân Chính phủ Pháp bao gồm 9 bộ trưởng nam và 9 bộ trưởng nữ, hai quốc vụ khanh nam và hai quốc vụ khanh nữ, bảo đảm nguyên tắc cân bằng giới tính, theo cam kết của ông Macron./.