Thủ tướng Palestine Rami Hamdallah. (Nguồn: EPA)

Ngày 4/8, nội các mới của chính phủ đoàn kết Palestine do Thủ tướng Rami Hamdallah đứng đầu đã tổ chức cuộc họp đầu tiên ở thành phố Ramallah thuộc khu Bờ Tây sau khi tiến hành cải tổ vào cuối tháng Bảy vừa qua.

Trong cuộc họp, Thủ tướng Hamdallah đã thông báo quyết định cải tổ nội các gây tranh cãi gần đây "là mang tính kỹ thuật và hành chính," đồng thời bác bỏ thông tin cho rằng lần cải tổ này mang tính chính trị.

Ông khẳng định việc cải tổ là nhằm thúc đẩy hoạt động của chính phủ và cho biết thêm các phẩm chất năng lực và trình độ chuyên môn là những điều kiện để lựa chọn các tân Bộ trưởng.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Hamdallah còn nhấn mạnh rằng việc cải tổ nội các lần này "không phải là sự lựa chọn cho chính phủ đoàn kết mới vốn được lên kế hoạch thành lập trong tương lai cho Gaza và Bờ Tây."

Ông cho rằng một chính phủ đoàn kết mới được thành lập cùng với việc chấm dứt bất đồng và khác biệt là lối thoát duy nhất để tìm giải pháp cho mọi vấn đề.

Trước đó, Chính quyền Palestine (PA) của Tổng thống Mahmoud Abbas đã tuyên bố tiến hành cải tổ một phần nội các thay vì giải tán chính phủ liên minh Palestine, như từng thông báo hồi tháng Sáu.

Theo quyết định này, 5 Bộ trưởng mới đã được bổ sung vào danh sách nội các. Tuy nhiên, phong trào Hamas cho rằng đây là một "cuộc đảo chính" vì "vi hiến và nằm ngoài sự nhất trí."

Phía Hamas cho rằng cuộc cải tổ này đánh dấu sự chấm dứt thỏa thuận về chính phủ thống nhất giữa phong trào này và PA.

Chính phủ liên minh Palestine được thành lập từ tháng 4/2014, sau một thỏa thuận lịch sử chấm dứt 7 năm chia rẽ giữa phong trào Hamas và Fatah.

Theo thỏa thuận, chính phủ liên minh này được kỳ vọng sẽ đóng một vai trò quan trọng giải quyết các vấn đề thách thức của Palestine trong việc thành lập một nhà nước tương lai, đồng thời đẩy mạnh quá trình tái thiết Gaza vốn bị tàn phá nặng nề sau chiến dịch quân sự của Israel. Tuy nhiên, các mâu thuẫn ngày càng tăng giữa Hamas và Fatah đã làm thất bại các nỗ lực của chính phủ thống nhất./.