Tân Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva ngày 24/12 đã chính thức chủ trì phiên họp hàng tuần đầu tiên của nội các tại tòa nhà chính phủ, nơi từng bị những người ủng hộ Liên minh Nhân Dân vì Dân Chủ (PAD) chiếm giữ trong suốt ba tháng để biểu tình.

Trước đó, Chính phủ của ông Abhisit đã tuyên bố ưu tiên phục hồi nền kinh tế, vốn bị suy giảm nghiêm trọng trong 3 năm khủng hoảng chính trị.

Tuy nhiên, hiện tại, có nhiều lời chỉ trích từ giới doanh nghiệp cho rằng ông Abhisit đã không bổ nhiệm đúng người vào đúng vị trí. Và, nhiều vị trí quan trọng liên quan tới kinh tế quốc gia được giao cho những người chưa được biết đến nhiều, trong đó có vị trí Bộ trưởng Tài chính thuộc về ông Korn Chatikavanij, nguyên là chủ một ngân hàng đầu tư.

Ông Abhisit cũng đã tiến hành phân công trách nhiệm trong văn phòng thủ tướng, theo đó Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban sẽ phụ trách an ninh; Phó Thủ tướng Korbsak Sabhavasu phụ trách kinh tế và Phó Thủ tướng Sanan Kachornprasat sẽ tiếp tục các trách nhiệm được giao trong chính phủ tiền nhiệm.

Đối với hai Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng, ông Satit Wongnongtaey sẽ theo dõi các vấn đề pháp lý và truyền thông quốc gia, trong khi ông Virachai Virameteekul sẽ phụ trách các vấn đề kinh tế và quản lý.

Trong khi đó, phe đối lập đang bắt đầu đợt tấn công mới vào chính phủ của ông Abhisit. Mạng tin của tờ "Dân tộc" ngày 25/12 cho biết phe đối lập sẽ cử 30 nghị sỹ đứng ra chất vấn tân Thủ tướng Abhisit, Ngoại trưởng Kasit Pirom và các thành viên chủ chốt khác của chính phủ về vấn đề đạo đức, trong cuộc tranh luận về tuyên bố chính sách của chính phủ tại Quốc hội đầu tuần tới.

Mạng tin trên dẫn lời Nghị sỹ Witthaya Buranasiri của đảng Puea Thai nêu rõ ông Abhisit sẽ bị chất vấn về vấn đề trốn nghĩa vụ quân sự và ông Kasit sẽ bị chất vấn về mối quan hệ khăng khít với PAD.

Cùng ngày, Chính phủ Thái Lan đã quyết định hoãn cuộc tranh luận về chính sách tại phiên họp quốc hội ngày 29 và 30/12 tới. Thông báo trên được Phó Thủ tướng Thái Lan Suthep đưa ra trong bối cảnh Liên minh Dân chủ Chống độc tài (DAAD) ủng hộ Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đang tích cực chuẩn bị cho một cuộc biểu tình quy mô lớn trước trụ sở quốc hội vào ngày 29/12 để phản đối chính phủ mới và đòi giải tán quốc hội, mở đường cho một cuộc tổng tuyển cử.

Hầu hết các nhà phân tích đều cho rằng liên minh cầm quyền khó có thể đứng vững tới hết năm 2009 với tốc độ phát triển kinh tế là con số không hay con số âm./.

(TTXVN/Vietnam+)