Ngày 17/8, buổi họp báo giới thiệu bản dịch tiếng Việt cuốn "Nỗi cô đơn của các số nguyên tố", tiểu thuyết của tác giả Paolo Giordano đã diễn ra tại Hà Nội với sự góp mặt của chính nhà văn đạt giải thưởng văn học danh giá nhất Italy năm 2008 (Premio Strega).

Đây là tiểu thuyết đầu tay của Paolo Giordano, Tiến sĩ Vật lý tại trường Đại học Turin, nhà văn trẻ nhất giành được giải thưởng văn học Italy kể từ lần đầu tiên ra đời năm 1947.

Tác phẩm trở thành một hiện tượng với hơn 1 triệu bản được bán ra trên toàn đất nước Italy và đã được dịch sang nhiều ngôn ngữ khác nhau.

"Nỗi cô đơn của các số nguyên tố" - được Đại sứ quán Italy tại Việt Nam đã phối hợp với Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam giới thiệu - là cuốn tiểu thuyết kể về hai mảnh đời của Alice và Martin, những đứa trẻ đặc biệt với nỗi đau từ trong quá khứ.

Chúng đã phải trải qua những khoảnh khắc khó khăn, sự căng thẳng thường trực của những ký ức dữ dội, những cảm xúc còn sót lại, những yêu thương trong vô vọng và sự hi vọng bền bỉ. Một cuốn tiểu thuyết đầu tay với những suy tư về sự cô đơn và tình yêu.

“Viết lách là điều duy nhất mà bất cứ ai cũng có thể làm. Không cần phải có một nền tảng đặc biệt nào, chỉ cần khả năng viết tốt. Khoa học là một yếu tố đặc biệt phù hợp với văn chương, đó có thể được coi như ngôn ngữ thẳng thắn nhất để mô tả lại thế giới hiện tại, khi chúng ta đã hoàn toàn bị gắn liền vào khoa học và công nghệ”, Paolo Giordano cho biết.

Đại sứ quán Italy đã và đang đẩy mạnh việc dịch các tác phẩm bán chạy nhất của Italy sang tiếng Việt, trong đó phải kể đến những đầu sách đã xuất bản năm 2009 tại Việt Nam như "Lụa và Đại dương biển" (Alessandro Bariccova); "Nam tước trên cây" (Italo Calvino) và "Nữ Công tước Marianna Ucria" của tác giả nữ được nhiều độc giả mến mộ - Dacia Maraini./.

Tại Hà Nội, Paolo Giordano sẽ giới thiệu cuốn tiểu thuyết của mình tới độc giả Việt Nam trong các ngày: Ngày 26/8 (17h30 - 19h), tại trường Đại học Phương Đông (201 Trung Kính); Ngày 27/8 ( 9h30 - 11h), tại trường Đại học Hà Nội (km số 9 đường Nguyễn Trãi); Ngày 27/8 (14h30 - 16h), tại Khoa Sáng tác trường Đại học Văn Hóa (418 Đê La Thành); Ngày 28/8 (17h - 19h), tại trường Đại học Thăng Long (133 Khương Trung).
(TTXVN/Vietnam+)