Bệnh viện đa khoa khu vực Yên Hoa, huyện Na Hang (Tuyên Quang) đã đi vào hoạt động ba năm, nhưng luôn ở trong tình trạng thiếu nước trầm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến công tác khám chữa bệnh.

Không có nguồn nước sinh hoạt, từ bác sỹ, y tá đến các bệnh nhân đều phải đi xin nước từ các hộ dân xung quanh.

Khó khăn nhất là các bệnh nhân phải điều trị nội trú, mọi sinh hoạt từ nấu ăn, tắm giặt đến vệ sinh đều phải nhờ các hộ dân lân cận. Chính vì thiếu nước nên nhiều gia đình đã phải thêm tăng người để phục vụ người bệnh.

Chị Nguyễn Thị Loon, thôn Bản Âm, xã Đà Vị (cách bệnh viện khoảng 10km) cho biết: "Con tôi bị viêm đường hô hấp nặng, vợ chồng tôi đã đưa cháu lên đây điều trị được ba ngày. Mặc dù là bệnh viện lớn nhưng không có nước sinh hoạt, tôi phải bế con nhỏ không thể tự đi xin nước được, nên chồng tôi cũng phải đi theo để mang nước phục vụ cho hai mẹ con."

Theo ông Nguyễn Văn Đạt (68 tuổi), xã Thượng Nông, bị viêm phế quản đã vào nằm viện 5 ngày. Trước đây, đi khám bệnh ông phải xuống huyện cách xa gần 60km. Bệnh viện khu vực Yên Hoa được xây dựng đã đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của bà con, nhưng do thiếu nước nên ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của bệnh nhân.

Không có nước, tất cả hệ thống vệ sinh phải đóng cửa, mọi sinh hoạt cần đến nước, bà con phải tự đi xin ở các hộ dân xung quanh. Những người không đủ sức khỏe đi xa thì phải có thêm người nhà phục vụ chăm sóc. Tất cả các bệnh nhân đến khám, chữa bệnh đều mong muốn có nước để sinh hoạt.

Ở khu điều trị nội trú có hơn 20 bệnh nhân đều cùng chung hoàn cảnh như ông Đạt, chị Loon. Đa số bệnh nhân ở đây đều là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống rất khó khăn, người ở xa cách 40-50km, gần hơn thì cũng cách bệnh viện 10km, nên hầu hết các bệnh nhân phải điều trị nội trú.

Ngoài ra, gần 20 cán bộ, công nhân viên, trong đó gần một nửa số cán bộ phải ở ngay tại bệnh viện và cũng chịu chung cảnh thiếu nước trầm trọng. Để có nước sinh hoạt họ phải bỏ tiền mua nước từ các hộ dân xung quanh.

Bác sỹ Nguyễn Văn Vinh, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Yên Hoa cho biết bệnh viện do Sở Y tế tỉnh làm chủ đầu tư, được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2010. Với thiết kế gồm 30 giường bệnh, bệnh viện phục vụ khám chữa bệnh cho bà con 8 xã khu C của huyện Na Hang.

Trung bình mỗi ngày, bệnh viện thăm khám cho khoảng 45-50 bệnh nhân, nhưng từ khi bệnh viện được đưa vào sử dụng đến nay, nguồn nước rất thiếu thốn. Mặc dù chủ đầu tư đã khoan 4 mũi thăm dò, nhưng vẫn không tìm ra nguồn nước.

Để duy trì hoạt động, bệnh viện phải lấy nước từ công trình cấp nước sinh hoạt của các hộ dân trong vùng. Tuy nhiên, nguồn nước này rất hạn chế, vì trung bình mỗi ngày bệnh viện chỉ có được hơn 1m3 nước để hoạt động.

Để có thêm nguồn nước, bệnh viện đã chủ động lấy nước mưa đưa xuống bể chứa, nhưng lượng nước mưa cũng rất ít. Lãnh đạo Bệnh viện đã báo cáo sự việc lên Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang, nhưng hiện vẫn chưa có biện pháp khắc phục triệt để.

Để người bệnh yên tâm điều trị, cán bộ bác sỹ yên tâm công tác, các cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang cần nhanh chóng có những biện pháp cụ thể khắc phục tình trạng thiếu nước để bệnh viện hoạt động có hiệu quả hơn./.
Nguyễn Văn Tý (TTXVN)