Cảnh sát Pakistan kiểm tra các phương tiện giao thông gần khu vực Bộ Ngoại giao Pakistan ở Islamabad ngày 6/2. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 6/2, đại diện của các nước Pakistan, Afghanistan, Trung Quốc và Mỹ đã bắt đầu vòng ba cuộc họp 4 bên tại thủ đô Islamabad của Pakistan nhằm thảo luận về cách thức đem lại hòa bình và hòa giải cho Afghanistan.

Phát biểu khai mạc cuộc họp trên, Cố vấn của Thủ tướng Pakistan về đối ngoại Sartaj Aziz cho rằng những nỗ lực chung trong giai đoạn này, trong đó có các biện pháp xây dựng lòng tin, sẽ giúp thúc đẩy Taliban tham gia tiến trình hòa bình, dẫn đến giảm đáng kể các vụ bạo lực do nhóm phiến quân này gây ra.

Ông Sartaj Aziz cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải có một lộ trình rõ ràng và thực tế cho tiến trình hòa bình giữa Chính phủ Afghanistan và nhóm Taliban.

Trước đó, nhóm 4 nước trên, được thành lập vào tháng 12/2015, đã tổ chức hai vòng đối thoại lần lượt tại thủ đô Islamabad của Pakistan vào ngày 11/1vừa qua và thủ đô Kabul của Afghanistan ngày 18/1 vừa qua.

Tham gia cuộc họp gồm các đại diện của 4 nước: Thứ trưởng Ngoại giao Afghanistan Hekmat Khalil Karzai, Bí thứ Đối ngoại Pakistan Aizaz Ahmad Chaudhry, đại diện đặc biệt của Mỹ về Afghanistan và Pakistan Richard G.Olsan và đặc phái viên Trung Quốc về Afghanistan Đặng Tích Quân.

Hiện nhóm Taliban được cho là bị chia rẽ giữa phe ủng hộ và phe phản đối đàm phán với Chính phủ Afghanistan. Phe phản đối đòi điều kiện tiên quyết cho các cuộc hòa đàm là quân đội nước ngoài phải rút khỏi Afghanistan./.