Giới chức Pakistan cho biết ngày 4/9, tuyến vận chuyển trên bộ tiếp tế dầu cho các lực lượng thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Afghanistan qua lãnh thổ Pakistan đã vận hành trở lại dưới sự giám sát an ninh nghiêm ngặt, sau năm tháng bị gián đoạn do các cuộc tấn công của phiến quân.

Các nhà thầu Pakistan đã ngừng vận chuyển dầu từ cảng Karachi ở Biển Arập tới cửa khẩu Torkham trên biên giới giáp Afghanistan từ tháng Ba vừa qua, do liên tiếp xảy ra các vụ tấn công vào các đoàn xe chở dầu.

Theo nhà thầu Azad Khan Afridi, tuyến tiếp tế được nối lại sau khi Pakistan thuê các công ty tư nhân cung cấp dịch vụ an ninh để đảm bảo an toàn cho các chuyến hàng từ Karachi tới Torkham.

Pakistan là tuyến trung chuyển nhiên liệu trên bộ chủ chốt cho phái bộ của NATO tại Afghanistan. Thỏa thuận giữa Pakistan và Mỹ cho phép các đoàn xe tiếp tế của NATO đi qua lãnh thổ Pakistan để tới Afghanistan có hiệu lực đến cuối năm 2015.

Trước đó, từ tháng 11/2011 đến tháng 7/2012, Pakistan cũng đã đóng cửa tuyến tiếp tế đường bộ này sau vụ không kích của Mỹ khiến 24 binh sỹ Pakistan thiệt mạng./.