Noi lo ung thu tu nhung con tom duoc bom gelatin tu Trung Quoc hinh anh 1Ngón tay đang chỉ vào miếng thạch gelatin trong con tôm. (Nguồn: QQ)

Sau hàng loạt vụ bê bối về vệ sinh an toàn thực phẩm, mới đây, người dân Trung Quốc lại được phen bàng hoàng với những con tôm được bơm gelatin.

Gelatin là một chất rắn không màu, không vị, trong mờ, giòn khi để khô, làm từ collagen lấy trong da lợn và xương gia súc.

Sự việc bắt đầu trở nên ầm ĩ khi một người phụ nữ ở Ôn Châu, Chiết Giang phát hiện ra "miếng thạch" trắng, trong suốt rơi ra từ đầu con tôm ngay sau khi mua chúng từ một khu chợ gần nhà.

Vụ việc này khiến người tiêu dùng lo lắng và cơ quan chức năng của Trung Quốc đã vào cuộc, triển khai các mạng lưới mà trọng điểm là "thực phẩm bơm gelatin."

Tại các chợ hải sản, người ta bơm gelatin để tôm nặng hơn, khi đó mỗi kg tôm có thể thu thêm khoản lãi 43 nhân dân tệ (khoảng 150.000 đồng).

Ngoài tôm, chiêu bơm gelatin còn được dùng cho các loại hải sản đắt tiền như cá ngựa hay hải sâm. Điều này đã trở thành một "quy tắc bất thành văn" ở các chợ hải sản. Khi bơm gelatin theo tỷ lệ 10% thì một kg "cá ngựa gelatin" có thể thu về thêm từ 349-549 nhân dân tệ (khoảng 1,2-1,9 triệu đồng).

Chuyên gia cảnh báo "tôm gelatin," "cá ngựa gelatin" hay "hải sâm gelatin" không những chỉ là hành động làm giả mà nghiêm trọng hơn, khi những người buôn bán hải sản bất lương còn sử dụng những loại gelatin giá rẻ dùng trong công nghiệp, có chứa hàng loạt các kim loại nặng có thể gây ung thư./.
Phương Anh (Vietnam+)