Các trò chơi dân gian là một hình thức nâng đỡ hồn Việt trong thanh thiếu nhi. (Ảnh: Đinh Văn Hóa/Vietnam+)

Trong hai ngày 20 và 21/6, trại Hè thanh thiếu niên Phật tử Hương sen mùa Hạ đã diễn ra tại thành phố Bílina, thuộc tỉnh Ustí, Cộng hòa Séc.

Trại Hè được tổ chức nhằm mục đích khuyến khích giao lưu, củng cố tiếng Việt, rèn luyện thân thể và đạo đức truyền thống cho những người Việt trẻ.

Lần thứ hai tổ chức trại Hè, Câu lạc bộ Hoa Từ bi, Ban Hộ trì Niệm Phật đường Vĩnh Nghiêm thành phố Most đã thu hút 160 thanh thiếu nhi từ 3 tuổi đến 20 tuổi cùng 80 bậc phụ huynh người Việt ở vùng Bắc Séc.

Đặc biệt, số lượng "trại sinh" trong trại Hè năm nay tăng gấp đôi so với lần trước và tỷ lệ trẻ em từ 10 tuổi trở xuống chiếm gần một nửa, một số em đến từ Đức và Hungary.

Đại đức Thích Thông Đạt, sư trụ trì Niệm Phật đường Vĩnh Nghiêm thành phố Most, cùng với hai cộng sự là Đại đức Thích Đồng Trình, Đại đức Thích Đồng Hòa từ thành phố Nuremberg của Đức đã chủ trì các trò chơi vui nhộn như: mèo đuổi chuột, kéo co, nhảy trong bao tải, bịt mắt đánh ống bơ, chạy tiếp sức, đi tìm kho báu.

Theo Ban tổ chức, các trò chơi không đơn thuần là nhằm rèn luyện thể lực, tạo sức hút với lứa tuổi thanh thiếu nhi mà là một hình thức để thế hệ người Việt thứ hai, thứ ba ở Séc giao lưu với nhau và cảm nhận rõ hơn về văn hóa cội nguồn./.