Phụ nữ Hàn Quốc ngày nay đã tham gia khá đông vào hoạt động kinh tế-xã hội. Chuyện các cặp vợ chồng cùng làm việc - cùng kiếm tiền cũng không còn lạ lẫm ở xứ Hàn. Tuy nhiên, với những bà mẹ đi làm một vấn đề lớn đang đặt ra là gửi con ở đâu để tiện cho công việc?

Chị Han Hye-seung, 36 tuổi, vừa nuôi con vừa đi làm cho biết công việc với chị dễ dàng hơn rất nhiều kể từ khi chị bắt đầu gửi con tại nhà trẻ của công ty, nằm cùng tòa nhà nơi chị làm việc là tập đoàn SK Telecom ở Seoul.

Chị Han nói rằng buổi sáng chị chỉ việc đưa con đến nhà trẻ của công ty sớm 10 phút trước khi lên phòng làm việc. Việc gửi con tại nhà trẻ khiến chị có cảm giác yên tâm rằng bất cứ lúc nào nhớ con chị cũng có thể đáo xuống "dòm" qua một chút. Thêm vào đó, thông tin, giao tiếp với các cô giữ trẻ cũng thường xuyên và chi tiết hơn.

Không nhiều bà mẹ Hàn Quốc có được may mắn như chị Han, đặc biệt với những người làm việc trong khu vực doanh nghiệp tư nhân.

Hàn Quốc hiện nay thường chỉ có các tập đoàn lớn, các công ty thuộc sở hữu nhà nước mới có nhà trẻ cho nhân viên, còn lại, đa số các doanh nghiệp tư nhân đều bỏ qua nhu cầu chính đáng này.

Theo luật hiện hành, các công ty có từ 300 lao động nữ trở lên làm việc đủ thời gian hoặc các công ty có từ 500 nhân công trở lên phải có nhà trẻ cho người lao động. Nhà trẻ phải có đủ các điều kiện để chăm sóc trẻ từ 1-6 tuổi.

Tuy nhiên, theo thống kê mới nhất của Bộ Lao động và phúc lợi, có tới 51% trong tổng số 533 công ty, nơi có số nữ nhân viên trên 300 người đã không thực hiện quy định thành lập nhà trẻ cho con em cán bộ, công nhân viên.

Thống kê cũng cho biết trong khi các nhà trẻ công lập, tư nhân, trông giữ trẻ gia đình lên tới gần 34.000 cơ sở thì nhà trẻ của công ty chỉ khiêm tốn ở mức 350 cơ sở tính đến cuối năm 2008.

Trong khi đó, một cuộc thăm dò dư luận tiến hành qua mạng cho thấy đa số các bà mẹ đi làm ở Hàn Quốc bày tỏ ước muốn được gửi con tại cơ sở trông trẻ của cơ quan.

Kết quả thằm dò cho thấy có tới 74% bà mẹ đi làm được hỏi nói rằng họ sẵn sàng chuyển chỗ làm tới công ty có nhà trẻ riêng cho dù nơi đó mức lương có thấp hơn để tiện cho việc trông con.

Cuộc thăm dò cho biết hiện tại chỉ có chưa đầy 20% bà mẹ làm việc được gửi con tại các nhà trẻ của cơ quan.

Theo chuyên gia nghiên cứu về giới Lee Gwang-seok, mặc dù chính phủ Hàn Quốc đã có nhiều chính sách nhằm trợ giúp các phụ nữ làm việc trong khu vực doanh nghiệp tư nhân thực hiện thiên chức làm mẹ.

Chính phủ thậm chí còn đề xuất hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà trẻ, chi trả lương cho các cô bảo mẫu với mức tối thiểu 800.000 won/tháng, các công ty vẫn không mặn mà với ý tưởng này.

Các cơ sở sản xuất thường nhìn nhận việc xây dựng nhà trẻ như một khoản tiền rủi ro và nếu phải chọn lựa giữa xây nhà trẻ để giữ chân các nhân viên nữ với tuyển dụng nhân viên mới để thay các nhân viên sinh con thì họ vẫn sẵn sàng chọn phương án thứ hai.

Theo chuyên gia Lee, nếu như bảo đảm được với nữ giới rằng họ hoàn toàn không phải lo lắng gì về con cái khi gửi trẻ thì Hàn Quốc sẽ thu hút được thêm rất nhiều lực lượng nữ lao động và chắc chắn cũng sẽ tăng đáng kể được tỷ lệ sinh đang ở mức thấp báo động hiện nay./.

Khánh Vân/Seoul (Vietnam+)