Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y khoa New England của Mỹ đã khẳng định thêm hiệu quả của phương pháp nội soi khi cho thấy người bệnh thực hiện nội soi 10 năm một lần có thể giảm tỷ lệ ung thư ruột kết tới 40%.

Chuyên gia Shuji Ogino thuộc Trường Y tế cộng đồng Harvard và các cộng sự đã phân tích dữ liệu của gần 89.000 bệnh nhân trong hai cuộc nghiên cứu dài hạn, dựa trên các cuộc khảo sát được thực hiện định kỳ hai năm trong khoảng thời gian 1988-2008.

Nghiên cứu cũng thu thập thông tin về các đợt nội soi ruột kết và đại tràng, trong đó ghi nhận 1.815 trường hợp ung thư ruột kết và 474 trường hợp tử vong vì bệnh này.

Kết quả cho thấy cả hai phương pháp đều giảm nguy cơ mắc ung thư và tử vong tuy nhiên chỉ có phương pháp nội soi giảm được nguy cơ ung thư ở phần trên ruột kết, dù tác dụng của nó kém thành công hơn trong ngăn ngừa ung thư ở phần ruột dưới.

Các nhà khoa học ước tính nếu tất cả bệnh nhân đều tiến hành nội soi, có thể giảm tới 40% nguy cơ ung thư ruột kết, ngăn chặn 61% nguy cơ ung thư phần dưới của ruột kết và 22% nguy cơ ung thư phần trên của ruột kết.

Các kết quả trên xác nhận những khuyến nghị về việc soi ruột kết cũng như cung cấp bằng chứng cho thấy phương pháp này đặc biệt hữu dụng trong việc ngăn ngừa những loại bệnh ung thư khởi phát từ phần trên của ruột kết.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyến cáo những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư này nên được kiểm tra thường xuyên hơn./.