Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Sau khi Quốc lộ 12 bị tê liệt từ 3 giờ ngày 3/8 do sạt lở đặc biệt nghiêm trọng, dự báo trong nhiều ngày nữa mới có thể khắc phục, giao thông giữa 2 tỉnh Điện Biên- Lai Châu đã bị đình trệ.

Từ trưa 4/8, ngành giao thông vận tải Điện Biên đã cho phép các phương tiện vận tải hành khách loại nhỏ lưu thông theo tuyến đường khác thay thế.

Sáng 4/8, đoàn công tác của Sở Giao thông Vận tải tỉnh Điện Biên đã đi kiểm tra các tuyến Quốc lộ 6 và Quốc lộ 279. Xác định đảm bảo an toàn, Sở đã có thông báo, cho phép các loại xe vận tải hành khách từ 29 chỗ ngồi trở xuống được phép lưu thông qua các tuyến đường này.

Ông Tống Duy Kim - Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Điện Biên có mặt kiểm tra các tuyến đường này cho biết các đơn vị quản lý đường bộ đã khắc phục xong những điểm sạt lở, ách tắc trên tuyến Quốc lộ 6 và 279. Đến 15 giờ ngày 4/8, các phương tiện giao thông loại nhỏ có thể lưu thông bình thường.

Trước khi xảy ra ách tắc, Quốc lộ 12 là tuyến đường duy nhất mà các phương tiện vận tải hành khách lưu thông từ Điện Biên đi các tỉnh Lai Châu và Lào Cai.

Các tuyến đường khác như Quốc lộ 6 đoạn từ huyện Tuần Giáo đến thị xã Mường Lay, Quốc lộ 279 đoạn từ huyện Tuần Giáo đến thị trấn Than Uyên (Lai Châu) đều đã hư hỏng, đường nhỏ, quanh co đèo dốc khó đi. Bởi vậy, các tuyến đường này không phục vụ cho việc vận tải hành khách giữa các tỉnh Điện Biên-Lai Châu và Điện Biên-Lào Cai.

Theo ông Nguyễn Công Thành, Giám đốc Bến xe khách tỉnh Điện Biên, từ trưa 4/8, Bến đã cho phép 3 chuyến xe vận tải hành khách từ thành phố Điện Biên đi thành phố Lai Châu, 1 chuyến lên huyện Sìn Hồ (tỉnh Lai Châu) theo Quốc lộ 6; 1 chuyến Điện Biên-Lào Cai theo tuyến Quốc lộ 279.

Tất cả các phương tiện đều là loại xe từ 16-29 ghế ngồi, tuyệt đối không cho phép xe giường nằm lưu thông trên các tuyến đường này vì không đảm bảo an toàn. Giá vé tăng thêm 50.000 đồng do chiều dài quãng đường tăng thêm 80km.

Dự kiến từ ngày 5/8, tất cả các phương tiện vận tải hành khách đi Lai Châu và Lào Cai sẽ lưu thông theo Quốc lộ 6 với lộ trình thành phố Điện Biên Phủ-thị trấn Tuần Giáo-theo Quốc lộ 6 tới thị xã Mường Lay-thành phố Lai Châu- thành phố Lào Cai và ngược lại.

Sự cố xảy ra trên Quốc lộ 12 trong 2 ngày qua đã gây tâm lý lo lắng cho nhân dân 2 tỉnh Điện Biên và Lai Châu, do đây là 2 địa phương tách ra từ 1 tỉnh nên có những mối quan hệ gia đình, bà con có nhu cầu thường xuyên di chuyển qua lại./.