Nokia chinh thuc so huu khoang 80% co phan cua Alcatel-Lucent hinh anh 1Trụ sở Tập đoàn viễn thông Nokia tại Espoo, Phần Lan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/1, hãng sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu Phần Lan Nokia tuyên bố đã sở hữu khoảng 80% cổ phần của đối thủ đến từ Pháp, Alcatel-Lucent trong vụ sáp nhập lớn nhất trong lịch sử ngành công nghiệp tại quốc gia Bắc Âu này.

Cơ quan quản lý thị trường chứng khoán Pháp (AMF) xác nhận việc Nokia mua lại số cổ phiếu của Alcatel-Lucent trên các thị trường chứng khoán Mỹ và Pháp đã hoàn tất với tổng giá trị lên tới 16,88 tỷ USD.

Giám đốc điều hành Nokia Rajeev Suri cho biết "Nokia mới" sẽ chính thức ra mắt vào ngày 14/1 tới.

Với việc mua lại Alcatel, Nokia trở thành một trong ba tập đoàn viễn thông lớn nhất thế giới cùng với Ericsson và Huawei.

Thương vụ cũng cho phép Nokia mở rộng hoạt động sang các lĩnh vực mạng internet và các dịch vụ “điện toán đám mây” và tăng khả năng cạnh tranh với hai đối thủ còn lại trong top 3.

Các nhà phân tích tin tưởng Nokia được hưởng lợi từ thương vụ này bởi việc tăng quy mô sẽ mang lại lợi thế đàm phán cho công ty này.

Trong năm 2015, Nokia đã hồi phục ngoạn mục sau những tổn thất tài chính nặng nề sau khi bán mảng sản xuất điện thoại di động mang tính chủ lực cho hãng Microsoft vào năm 2013 do không bắt kịp đà thay đổi mạnh mẽ của thị trường điện thoại thông minh./.
(TTXVN/Vietnam+)