Hai nghệ sỹ Vũ Ngọc Khải và Ngô Hồng Quang. (Ảnh: BTC)

Nón là một dự án nghệ thuật kết hợp giữa múa đương đại với âm nhạc dân tộc Việt Nam do nghệ sỹ, biên đạo múa, nhà sản xuất Vũ Ngọc Khải và nhạc sỹ Ngô Hồng Quang thực hiện.

Hai nghệ sỹ tu nghiệp và làm việc nhiều năm tại Hà Lan và gặp nhau ở Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 5 để rồi cùng lên ý tưởng thực hiện.

Nón che mưa, che nắng cho con người. Nón cũng là biểu tượng hình chóp, mong muốn lên tới đỉnh, tới những điều cao hơn, đẹp hơn trong cuộc sống, đó là tình yêu và hạnh phúc. “Nón” một chương trình biểu diễn nghệ thuật mang đậm nét hồn Việt nhưng cũng không thiếu hơi thở thời đại.

Vũ Ngọc Khải vừa là biên đạo chính, diễn viên chính và nhà sản xuất cho “Nón”. Điểm nhấn hết sức đặc biệt của Nón là Vũ Ngọc Khải đã ứng dụng yếu tố mở của múa đương đại: 70% vở diễn được anh dàn dựng sẵn trên nền nhạc vốn có và 30% còn lại sẽ được ứng tác ngay trên sân khấu.

Nhạc sỹ Ngô Hồng Quang sẽ sử dụng nhiều nhạc cụ để biểu diễn hoàn toàn acoustique trên sân khấu như Chiêng Dây (hiện chỉ có 2 cây đàn tại Việt Nam), Đàn Tính, Đàn môi 3 lá, Đàn môi 1 lá, Đàn bầu và hát.

Anh còn sáng tạo một loại “ngôn ngữ” riêng cho các tác phẩm mà anh hát cho “Nón” để khán giả có thể cảm nhận được âm thanh và không gian núi rừng.

Chương trình do Viện Pháp Thành phố Hồ Chí Minh giới thiệu, sẽ diễn ra lúc 20 giờ ngày 13/6 tại Viện Trao đổi văn hóa Pháp, 28 Lê Thánh Tôn, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh./.