Một hoạt cảnh trong 'Nón.' (Ảnh: L'Espace)

Được kỳ vọng sẽ mang đến "món ăn tinh thần" độc và lạ - “Nón” – vở múa đương đại kết hợp âm nhạc dân tộc Việt Nam sẽ ra mắt khán giả Hà Nội vào ngày 21/7 tại Trung tâm Văn hóa Pháp.

Do nhóm nghệ sỹ độc lập gồm biên đạo-diễn viên múa Vũ Ngọc Khải, nhạc sỹ Ngô Hồng Quang và nhà sản xuất Văn Quý Ngọc Ái thực hiện, “Nón” là thể nghiệm về trình diễn nghệ thuật đương đại.

“Nón” kết hợp hài hòa giữa múa đương đại với âm nhạc truyền thống, sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa chuyển động cơ thể và những giai điệu mộc mạc gần gũi từ chiêng dây (hiện chỉ có 2 cây đàn tại Việt Nam), đàn tính, đàn môi 3 lá, đàn bầu và hát.

Đặc biệt, Ngô Hồng Quang, hiện theo học chương trình cao học chuyên ngành soạn nhạc tại Nhạc viện Hoàng Gia, La Hay, Hà Lan (Deen Hag Royal Conservatory of music) có khả năng – chơi các nhạc cụ như đàn nhị, đàn bầu, trống, đàn K’ny (nhạc cụ dây của nhiều dân tộc sống ở vùng Bắc Tây Nguyên).

Trong đêm “Nón” tới đây, Ngô Hồng Quang sẽ khoản đãi khán giả một bài hát hoàn chỉnh, ở đó, ca từ và giai điệu của bài hát cho phép trí tưởng tượng của khán giả được thoả sức bay bổng, phiêu du đến khoảng không gian xa, rộng, tự do của núi rừng.

Trong khi đó, Vũ Ngọc Khải, là diễn viên của nhà hát Staatstheater Braunschweig (Đức) được biết đến với vai trò một nghệ sỹ múa đương đại năng động, tài năng qua các chương trình mà anh đồng thời biên đạo, đạo diễn diễn tập như “Chuyện kể những chiếc giày,” “Mộc,” “Tích tắc,” “Sương sớm,” “Tơ”…

Trong “Nón”- khán giả sẽ gặp lại một Vũ Ngọc Khải đầy sáng tạo qua mỗi đêm diễn nhờ việc ứng dụng yếu tố mở của múa đương đại.

Giữa lúc đời sống thưởng thức của Thủ đô ngày càng đi vào bão hòa “ca” nhiều hơn “kịch” – Sự xuất hiện của “Nón” sẽ là cơ hội trải nghiệm hiếm có đầy thi vị và mới mẻ cho công chúng Hà Nội./.