Nông dân Argentina phát miễn phí hoa quả để phản đối siêu thị tăng giá. (Nguồn: La Nacion)

Ngày 23/8, các nông dân Argentina đã phát miễn phí 10 tấn lê và táo ngay tại Quảng trường Tháng Năm, trước trụ sở Nhà Hồng (Phủ Tổng thống), nhằm phản đối các siêu thị tăng giá rau quả từ 8-10 lần từ đầu năm tới nay.

Các nông dân đã cho mỗi người 1kg táo và lê ngay trước Nhà Hồng để bày tỏ sự bất bình về tình trạng lạm phát ngày càng gia tăng tại Argentina kể từ khi Tổng thống theo đường lối cánh hữu Mauricio Macri lên cầm quyền vào tháng 12 năm ngoái. Hàng trăm người đã xếp hàng để nhận trái cây miễn phí của các nông dân.

Argentina sản xuất mỗi năm 1,5 triệu tấn lê và táo, đặc biệt tại các tỉnh miền Nam Neuquén và Río Negro, trong đó một nửa được xuất khẩu sang Brazil và Nga.

Theo Hiệp hội doanh nghiệp vừa Argentina (CAME), những người nông dân muốn gây sự chú ý để phản đối tình trạng lạm dụng tăng giá của các siêu thị. Người nông dân bán cho các nhà phân phối 0,20 USD/kg táo và người tiêu dùng phải mua ở siêu thị với giá 1,87 USD, trong khi đó lê được giao với giá 0,14 USD/kg nhưng giá bán tại các siêu thị lên tới 1,56 USD.

Chỉ ít ngày sau khi nhậm chức, Tổng thống Macri đã quyết định phá giá tới 40% đồng peso khiến giá cả leo thang. Chính phủ liên tục tăng từ 2-8 lần giá điện, khí đốt, nước, giao thông công cộng và xăng dầu. Các cuộc biểu tình chống chính phủ và giá dịch vụ tăng diễn ra hàng ngày ở thủ đô Buenos Aires.

Ngân hàng trung ương Argentina dự báo Tổng sản phẩm quốc nội của nước này sẽ giảm 1,3% và lạm phát ở mức 45% trong năm nay, một trong những mức cao nhất thế giới./.