Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Nhờ có nguồn nước tưới dồi dào từ các hồ thủy lợi và cách chăm sóc hợp lý, các nhà vườn trồng xoài trên địa bàn xã Lộc Quang, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, đang rất vui mừng vì mùa xoài năm nay trúng đậm với sản lượng và năng suất cao, giá xoài năm cũng cao hơn hẳn mọi năm.

Vườn xoài của gia đình anh Hồ Văn Phương có diện tích trên 3ha trồng khoảng 13.000 cây xoài được 5 năm đang cho trái với các giống đang được ưa chuộng trên thị trường như xoài Tứ quý, cát Hòa Lộc, xoài Úc, xoài Ngọc Vân.

Một cây xoài 5 năm tuổi có thể cho khoảng 50-60kg/cây và trọng lượng trái cũng đạt từ 800g-1,8kg. Anh Phương cho biết, từ đầu mùa vụ đến nay, gia đình anh đã thu hoạch được khoảng trên 30 tấn xoài và điều đáng mừng là dù đang là thời điểm chính vụ nhưng mức giá rất tốt

Theo các nhà vườn, giá xoài hiện đang ở mức trung bình khoảng 17.000 đồng/kg và 20.000 đồng/kg đối với xoài loại 1. Đây là mức giá khá cao bởi những năm trước, giá xoài cao nhất cũng chỉ vào khoảng 13.000 đồng/kg.

Với mức giá và sản lượng này, các nhà vườn có thể thu lợi nhuận tới hàng trăm triệu đồng/ha..

Mức giá này cũng chịu ảnh hưởng nhiều từ việc các vựa xoài ở khu vực miền Tây đang bị mất mùa do tình trạng xâm nhập mặn dẫn đến thiếu nguồn cung ra thị trường.

Các nhà vườn rất chú trọng đến việc sản xuất ra các nông sản sạch để cung ứng cho thị trường, đồng thời áp dụng nhiều phương thức sản xuất khoa học để điều chỉnh mùa vụ để xoài cho trái quanh năm, tránh tình trạng bị tư thương ép giá mỗi khi vào mùa.

Bên cạnh đó, mặc dù đang ở thời điểm nắng hạn kéo dài nhưng do chủ động được nguồn nước tưới từ các hồ thủy lợi nên các vườn xoài ở xã Lộc Quang không bị ảnh hưởng nhiều và vẫn cho năng suất, sản lượng cao.

Ông Ngô Văn Tuyển, Chủ tịch Hội Nông dân xã Lộc Quang, huyện Lộc Ninh cho biết vụ xoài năm nay, nông dân xã Lộc Quang trúng lớn là do địa phương chủ động được nguồn nước tưới dồi dào. Thêm vào đó là giá cả khá cao nên nông dân coi như được vụ mùa "kép."

Tuy nhiên, để các vườn xoài của nông dân địa phương luôn ổn định, Hội Nông dân xã cũng thường xuyên khuyến cao, động viên các hộ gia đình sản xuất hàng sạch theo VietGap, chỉ dùng thuốc sinh học và phân hữu cơ vi sinh, hạn chế dùng phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật.

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nông dân trồng xoài hiện đang phát triển và nhân giống nhiều giống xoài mới với hình thức bắt mắt, ngon miệng và khả năng giữ trái tốt để làm hàng xuất khẩu và vận chuyển đến các thị trường xa hơn. /.