Tại Paris, 800 người biểu tình đã đổ ra đường 60 tấn khoai tây cùng 20 tấn hành, táo và đào trồng trong nước. (Nguồn:AFP/Getty Images)

Ngày 5/11, nông dân cả nước Pháp đã xuống đường biểu tình phản đối sản phẩm nông nghiệp nhập khẩu giá rẻ, đồng thời yêu cầu Chính phủ có đối sách trước hậu quả từ biện pháp đáp trả trừng phạt của Nga và các quy định quá ngặt nghèo từ Liên minh châu Âu (EU).

Ngay tại quảng trường Cộng hòa ở thủ đô Paris, khoảng 800 người biểu tình đã đổ ra đường 60 tấn khoai tây cùng 20 tấn hành, táo và đào trồng trong nước, đồng thời giương cao biểu ngữ "Tôi muốn ăn thực phẩm Pháp hôm nay và ngày mai."

Còn ở nhiều thành phố trên khắp nước Pháp, hàng chục nghìn nông dân và hàng trăm thợ lái máy kéo cũng đã mang các sản phẩm của mình xuống đường, phân phát miễn phí để yêu cầu Chính phủ hỗ trợ ngay ngành nông nghiệp khi giá cả mặt hàng này bị rối loạn do ảnh hưởng của việc Nga cấm nhập khẩu nông sản từ EU.

Ở một số thành phố xa đô thị lớn, người nông dân thậm chí tìm đến biện pháp cực đoan như đổ chất bẩn trước trụ sở chính quyền để phản đối các quy định ngặt nghèo trong lĩnh vực nông nghiệp.

Yêu cầu chính mà người biểu tình đưa ra với Chính phủ là nới lỏng các thủ tục hành chính và bãi bỏ tiêu chuẩn về tỷ lệ nitrate độc hại trong sản phẩm do EU quy định cho Pháp, mà theo họ là quá khắt khe, nhằm giảm bớt thiệt hại cho nông dân cũng như giải quyết tình hình khó khăn trong lĩnh vực nông nghiệp.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, hiện nền nông nghiệp Pháp đã không còn khả năng cạnh tranh với các nước láng giềng khi giá lao động nông nghiệp tại Pháp đang cao gấp hai lần giá tại Tây Ban Nha.

Trước đó, Thủ tướng Pháp Manuel Valls tuyên bố Chính phủ "đã nghe thấy những yêu cầu của giới nông nghiệp." Hồi cuối tháng 10, trong khuôn khổ chương trình chung của cả EU, Bộ Nông nghiệp nước này đã chi 3,4 tỷ euro để hỗ trợ nông dân sau khi có lệnh cấm nhập khẩu nông sản của Nga./.