Vụ Hè Thu năm 2019, tỉnh Đồng Tháp trồng khoai môn hơn 469ha, tập trung nhiều nhất ở huyện Lấp Vò, Tam Nông và Thanh Bình.

Hiện nay, khoai môn thu hoạch bán với giá hơn 20.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí mỗi ha lãi từ 100-150 triệu đồng/ha.

Ông Nguyễn Trọng Bình ở xã Tân Mỹ, huyện Lấp Vò, cho biết vào thời điểm tháng 4/2019, giá khoai môn từ 5.000-6.000 đồng/kg, hiện nay tăng đột biến từ 20.000-22.000 đồng/kg. Người trồng khoai môn vui mừng khi thương lái đổ xô về vùng trồng khoai thu mua.

Theo ông Bình, hiện khoai môn được các thương lái thu mua xuất sang thị trường Trung Quốc, Campuchia và tiêu thụ nội địa; đồng thời, các tỉnh lân cận cũng đang tiêu thụ mạnh nên khoai môn có giá cao.

Đặc biệt, khoai môn ở huyện Lấp Vò được Cục Sở hữu trí tuệ đã chính thức công nhận nhãn hiệu hàng hóa.

[Giá ớt ở Ninh Thuận liên tục tăng cao trong những tuần qua]

Khoai môn ở Lấp Vò năm nay cho năng suất bình quân từ 20-30 tấn/ha. Với ưu điểm trồng bốn tháng cho thu hoạch nên đa số người trồng khoai môn trong tỉnh Đồng Tháp chuyển đổi đất sản xuất lúa kém hiệu quả, vùng đất gò sang trồng khoai. Ngoài ra, trồng khoai môn không tốn nhiều công sức, ít phải chăm sóc, không yêu cầu kỹ thuật cao.

Sau vụ trồng khoai môn, đất để lại một lớp phân tơi xốp giúp nông dân có thể trồng hoa màu khác hoặc trồng thêm một vụ lúa rất có hiệu quả./.

Nguyễn Văn Trí (TTXVN/Vietnam+)