(Ảnh minh họa: Đậu Tất Thành/TTXVN)

Hiện nay, nhiều hộ nông dân ở tỉnh Đồng Tháp trồng quýt đường trái vụ đang phấn khởi vì giá tăng cao với mức lãi hơn 400 triệu đồng/ha sau khi trừ chi phí.

Gia đình anh Nguyễn Văn Nhật, xã Tân Thành, huyện Lai Vung trồng hơn 3.000 m2 quýt đường, sau nhiều năm ra trái đúng vụ không thu được lợi nhuận nhiều, thậm chí có năm gặp cảnh quýt dội chợ bán không được. Mùa vụ năm nay anh mạnh dạn cho cây ra quả trái vụ đã mang lại hiệu quả gấp 2 lần so với các vụ trước.

Anh Nhật cho biết, xử lý cho quýt đường ra trái mùa khó làm, cây dễ bị sâu bệnh, đòi hỏi chi phí đầu tư tăng cao, công chăm sóc nhiều hơn. Lúc đầu gặp khó khăn về kỹ thuật, nhưng sau khi tham quan học hỏi tại các nhà vườn có kinh nghiệm, giờ đây anh đã thành công.

Theo anh Nhật, trái cây trái mùa có cao nên bù lại chi phí, tính ra lãi nhiều hơn trái đúng màu. Vụ mùa năm nay, vườn quýt của anh thu được hơn 10 tấn trái, với giá 30.000 đồng/kg, anh lãi hơn 160 triệu đồng.

Theo các thương lái thu mua quýt, do các vùng có nhiều trái cây như: Tiền Giang, Bến Tre bị ảnh hưởng xâm nhập mặn nên lượng trái cây giảm, vì vậy giá tăng cao hơn so với cùng kỳ từ 20-30%.

Các thương lái nhận định, bên cạnh trái quýt đường giá tăng, các mặt hàng như cam, xoài... cũng có giá tăng. Nếu thời tiết nắng nóng kéo dài như hiện nay, giá các loại trái cây sẽ tiếp tục tăng./.