Mặc dù giá cả năm nay không cao hơn các năm trước nhưng nhờ trúng mùa nhiều nông dân huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang đang thu lợi nhuận tiền tỷ nhờ trồng cam sành trái vụ.

Ông Phan Văn Năm (ấp Đông Bình, xã Đông Phước, huyện Châu Thành) cho biết ông có 3ha đất trồng cam sành. Ông đang chuẩn bị cho thu hoạch cam với sản lượng dự kiến đạt khoảng 100 tấn.

Với giá bán hiện nay là 20.000 đồng/kg, ông Năm dự tính sau khi trừ hết chi phí, gia đình ông thu lợi nhuận khoảng 1,5 tỷ đồng.

Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Châu Thành Ngô Minh Long, cho biết hiện toàn huyện có hơn 2.974ha cam sành, tăng 274ha so với cùng kỳ.

Vài năm gần đây, các vườn cam sành trái vụ có thể cho năng suất lên đến 21 tấn/ha, tùy vào thời điểm mà giá bán từ 16.000-25.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí đầu tư, người trồng cam có kỹ thuật tốt có thể thu lãi từ 400-500 triệu đồng/ha.

Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang tiếp tục khuyến khích người dân phát triển vườn cam sành, tuy nhiên cần lưu ý chọn những cây giống phù hợp, hạn chế mua cây giống trôi nổi kém chất lượng.

Thời gian qua, huyện đã hoàn thành các tuyến đê bao khép kín, kiện toàn hệ thống thủy lợi để giúp các nhà vườn phát triển cam sành. Ngoài ra, huyện còn thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ về vốn, xây dựng chợ đầu mối, hỗ trợ cây giống, khoa học kỹ thuật giúp nông dân thuận lợi hơn trong sản xuất để đạt năng suất, chất lượng cao hơn./.

Ngọc Thiện (TTXVN/Vietnam+)