Một cánh đồng bị hạn hán. (Ảnh minh họa: Duy Khương/TTXVN)

Nắng hạn gay gắt kéo dài cùng dịch bệnh xảy ra trên diện rộng khiến năng suất cây trồng vụ Hè Thu tại Khánh Hòa sụt giảm mạnh.

Vụ Hè Thu 2015, tỉnh Khánh Hòa gieo trồng gần 8.700ha lúa, đạt khoảng 46% tổng diện tích, tập trung ở thị xã Ninh Hòa và huyện Vạn Ninh và huyện Diên Khánh.

Trong số diện tích lúa đã gieo trồng có trên 1.200ha đang phải bơm chống hạn. Trường hợp cuối vụ không có mưa lớn thì diện tích lúa phải bơm chống hạn lên đến 4.200ha.

Hiện toàn tỉnh còn khoảng 10.000ha đất lúa phải ngừng sản xuất từ sau vụ Đông Xuân vừa qua đến nay.

Theo nhiều người dân, diện tích này gần như không còn khả năng sản xuất vì đã trễ vụ nhiều ngày. Trong khi đó, việc chuyển đổi sang cây trồng khác cũng gặp khó khăn vì không có nước và mùa mưa lũ đã cận kề.

Đối với diện tích lúa ngắn ngày, các địa phương trong tỉnh đã thu hoạch trên 1.100ha, năng suất đạt 56 tạ/ha. So với vụ Hè Thu năm 2014, toàn tỉnh gieo trồng 17.600ha lúa, năng suất đạt gần 60tạ/ha, thì vụ Hè Thu này sụt giảm mạnh cả về năng suất lẫn diện tích gieo trồng.

Ngoài ảnh hưởng tới diện tích, năng suất lúa, tình trạng hạn hán đang khiến 3.800ha mía lưu gốc bị héo và có khả năng ảnh hưởng lớn đến năng suất mía niên vụ 2015-2016.

Bệnh cạnh đó, bệnh trắng lá mía tiếp tục lây lan nhanh gây hại cho mía giai đoạn đẻ nhánh ở Ninh Hòa và Khánh Vĩnh với gần 470ha. Các loại cây rau màu cũng chỉ mới trồng được trên 3.300ha, chiếm 51% tổng diện tích; ngô hơn 3.200ha chiếm trên 54% tổng diện tích…

Theo Chi cục Bảo vệ thực vật Khánh Hòa, thời tiết trên địa bàn tỉnh đang nắng nóng kết hợp có mưa dông rải rác khiến dịch bệnh phát triển trên cây lúa và rau màu. Các bệnh đạo ôn lá, bệnh khô vằn, sâu đục thân, chuột cắn phá… gây hại trên diện rộng.

Nước ở các hồ chứa trên địa bàn tỉnh vẫn không được bổ sung do chưa có mưa lớn. Nước ở các hồ Cây Sung, Am Chúa, Suối Hành, Cam Ranh… chỉ còn 2-5% dung tích thiết kế, không thể phục vụ sản xuất.

Ngành nông nghiệp Khánh Hòa vẫn đang ưu tiên cấp nước cho sinh hoạt, đồng thời ban hành các chính sách cụ thể để hỗ trợ người dân ứng phó với hạn hán, sâu bệnh./.