Ảnh minh họa. (Nguồn: ars.usda.gov)

Lo ngại biện pháp thuế quan đáp trả sẽ ảnh hưởng tới ngành xuất khẩu nông sản có giá trị khoảng 3 tỷ USD mỗi năm, nhiều nhà sản xuất nông nghiệp Mỹ đang gây sức ép với Chính phủ của Tổng thống Donald Trump nhằm tránh một cuộc tranh chấp thương mại với Mexico.

Chủ tịch Hội đồng Các nhà chế biến thịt lợn Mỹ John Weber cho biết ngay sau cuộc bầu cử tổng thống, nhiều doanh nghiệp trong ngành đã tiếp xúc với nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống Trump để khẳng định rằng Mexico là thị trường nhập khẩu chính nông sản của Mỹ và một phần lớn nhờ vào chính sách miễn thuế nhập khẩu hiện hành.

Ông Weber lo ngại nếu Chính quyền Mỹ điều chỉnh thuế nhập khẩu, Mexico cũng sẽ tái kích hoạt danh mục các sản phẩm áp thuế, chủ yếu là nông sản, và điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành xuất khẩu nông sản của Mỹ.

Trong khi đó, nghị sỹ đảng Cộng hòa Steve King cảnh báo nguy cơ xảy ra một cuộc chiến thương mại nếu Mỹ thực sự áp thuế nhập khẩu 20% đối với hàng hóa của Mexico để có tiền tài trợ cho dự án xây bức tường biên giới theo như phát biểu trước đó của người phát ngôn Nhà trắng Sean Spicer.

Hiện Tổng thống Trump đang xem xét một đề xuất của giới chức đảng Cộng hòa tại Hạ viện về việc áp đặt mức thuế điều chỉnh biên giới 20% đối với tất cả sản phẩm nhập khẩu trong khi miễn thuế cho hàng hóa xuất khẩu.

Bên cạnh đó, ông cũng yêu cầu đàm phán lại Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA - gồm Mexico, Mỹ và Canada) vì cho rằng một số điều khoản trong thỏa thuận đã lỗi thời và không có lợi cho nước Mỹ.

Trước đó, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo tuyên bố nước này có thể rời khỏi NAFTA nếu lợi ích quốc gia bị tổn hại trong quá trình tái đàm phán.

Trong trường hợp thất bại khi tái đàm phán NAFTA, "phương án B” áp thuế đối với hàng hóa của Mỹ sẽ được cân nhắc.

Mỹ hiện là đối tác thương mại số 1 của Mexico. Hơn 80% hàng hóa xuất khẩu của Mexico là sang Mỹ và ngược lại 46% nhập khẩu của nền kinh tế lớn thứ 2 Mỹ Latinh từ quốc gia láng giềng phía Bắc.

Theo số liệu của Viện Thống kê và địa lý Mexico (Inegi), trong năm ngoái, kim ngạch trao đổi thương mại song phương đạt 525,11 tỷ USD, với thặng dư 63,192 tỷ USD nghiêng về phía Mexico./.