Trang trại do Công ty Daybreak Foods vận hành tại khu vực Eagle Grove, bang Iowa được chọn vào 'khu vực an ninh sinh học.' (Nguồn: AFP/TTXVN)

Những nông dân đang gặp khó khăn tại khu vực Midwest cho biết sẽ tiếp tục thúc giục Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho phép sử dụng một loại vắcxin để bảo vệ vật nuôi, thậm chí sau khi USDA quyết định phản bác việc tung ra thị trường loại vắcxin họ đang phát triển, do những đợt kiểm tra cho thấy vắcxin đó chưa thật công hiệu.

Động thái này diễn ra sau khi hơn 46 triệu gia cầm, trong đó có cả gà tây, đã bị tiêu hủy tại Mỹ do dịch cúm.

Trong khi đó, người nông dân tại các bang hiện chưa bị tác động bởi dịch cúm gia cầm như Mississippi lại đang “vận động hành lang” để phản đối việc thông qua chương trình vắcxin mà họ nói rằng cần được kiểm tra và phân tích thêm về mặt kinh tế.

Ngoài việc lo ngại virus cúm gia cầm có thể lan rộng, những nhà sản xuất và xuất khẩu còn cho rằng chương trình tiêm vắcxin kể trên sẽ khơi mào cho một loạt những quyết định cấm nhập khẩu ở thị trường nước ngoài đối với gia cầm của Mỹ.

Bất đồng về vấn đề vắcxin không thường diễn ra trong ngành công nghiệp chăn nuôi gia cầm của Mỹ, nơi thống kê cho thấy kim ngạch xuất khẩu thịt gia cầm và trứng của các nhà sản xuất Mỹ có tổng trị giá khoảng 5,7 tỷ USD mỗi năm.

Hội đồng Xuất khẩu trứng và thịt gia cầm Mỹ uớc tính, riêng trong quý 1/2015, ngành này đã thiệt hại khoảng 600 triệu USD, do lệnh cấm và hạn chế nhập khẩu gia cầm Mỹ từ các nước trên thế giới./.