Nong dan Nhat Ban lo ngai ve thoa thuan thuong mai voi My hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Biarritz, Pháp, ngày 25/8/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nông dân Nhật Bản ngày 26/8 đã bày tỏ sự lo ngại sau khi Thủ tướng nước này Shinzo Abe nhất trí trên nguyên tắc về một thỏa thuận thương mại với Mỹ, cho phép giảm thuế đối với hàng nông sản nhập khẩu từ Mỹ.

Một người đang làm việc cho một hợp tác xã nông nghiệp tại tỉnh Kagoshima, nơi sản xuất thịt bò lớn nhất Nhật Bản, cho rằng động thái trên chắc chắn sẽ tác động đến các hộ nông dân Nhật Bản, đồng thời kêu gọi chính phủ áp dụng các biện pháp phòng vệ trước khả năng sự gia tăng hàng nông sản nhập khẩu Mỹ làm tổn hại đến hoạt động sản xuất trong nước.

Ngày 25/8, Mỹ và Nhật Bản đã nhất trí trên nguyên tắc về một thỏa thuận thương mại và văn kiện này có thể sẽ được ký vào tháng Chín tới trong thời gian diễn ra kỳ họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ).

Với thỏa thuận mới, Nhật Bản sẽ mở rộng quyền tiếp cận thị trường cho các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ bao gồm thịt bò, thịt lợn, phô mai và lúa mỳ.

Đổi lại, Mỹ sẽ dỡ bỏ thuế quan đối với nhiều mặt hàng xuất khẩu công nghiệp của Nhật Bản (trừ ôtô). Tokyo cũng sẽ nhập thêm 2,5 triệu tấn ngô từ Mỹ để sử dụng làm thức ăn chăn nuôi.

Trong khi đó, một số nông dân Nhật Bản vẫn thấy "nhẹ nhõm” khi mức cắt giảm thuế của Nhật Bản đối với các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ không thấp hơn mức áp dụng cho các thành viên Hiệp định Đối tác Tiến bộ và Toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Theo thỏa thuận này, Nhật Bản sẽ giảm dần mức thuế 38,5% đối với thịt bò xuống 9%./. 

Trà My (TTXVN/Vietnam+)