Nông dân Pháp chặn đường cao tốc để biểu tình tình phản đối việc giá các mặt hàng nông sản sụt giảm mạnh. (Ảnh: AFP)

Các nông dân Pháp tối 26/7 đã tiến hành phong tỏa những tuyến đường nối giữa nước này với Tây Ban Nha và Đức, nhằm ngăn chặn việc các nông sản nước ngoài được đưa vào lãnh thổ Pháp.

Động thái này nằm trong chuỗi hoạt động biểu tình mới nhất của nông dân Pháp nhằm phản đối tình trạng giá nông sản giảm mạnh, gây thiệt hại nghiêm trọng tới hoạt động sản xuất của họ.

Nông dân vùng Alsace, phía Đông Bắc nước Pháp, từ 10 giờ tối 26/7 giờ địa phương (tức 3 giờ sáng ngày 27/7 theo giờ Việt Nam) đã sử dụng nhiều máy kéo chặn 6 tuyến giao thông giữa nước này với Đức, trong đó bao gồm cả khu vực biên giới sông Rhine, khiến hàng chục xe tải chở nông sản từ Đức buộc phải quay đầu trở về nước.

Dự kiến, hoạt động phong tỏa này sẽ kéo dài ít nhất tới chiều 27/7.

Trong khi đó, khoảng 100 nông dân đã dùng 10 xe tải phong tỏa tuyến cao tốc A645 tại vùng Haute-Garonne, phía Tây Nam nước Pháp, nhằm ngăn chặn và kiểm tra hàng chục xe tải tới từ Tây Ban Nha, đồng thời đe dọa bốc dỡ các sản phẩm thịt và hoa quả được mang tới tiêu thụ tại thị trường Pháp.

Giới chức địa phương cho biết hoạt động này đã gây ra tình trạng tắc đường kéo dài tới 4km tại tuyến cao tốc nói trên.

Vụ việc trên diễn ra trong bối cảnh cả tuần vừa qua, nông dân Pháp đã phong tỏa các thành phố, các tuyến đường, cùng nhiều điểm du lịch gần biên giới nước này... để phản đối giá nhiều loại nông sản, như thịt bò, thịt lợn,... giảm mạnh khi phải cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại giá rẻ hơn từ các nước Liên minh châu Âu (EU).

Nông dân Pháp liên tục cáo buộc các siêu thị, các nhà phân phối và ngành công nghiệp chế biến thực phẩm "bắt tay nhau" nhằm hạ giá nông sản. Theo Cơ quan thống kê giá cả và lợi nhuận của Pháp, trong năm 2014, các nhà sản xuất thịt bò và thịt lợn của Pháp đã bị ảnh hưởng bởi việc giá thu mua sụt giảm từ 6% đến 8 %, trong khi giá bán lẻ các sản phẩm đó trên thị trường lại tăng 1%.

Giá thu mua sữa hiện cũng giảm 17% so với năm 2014. Ước tính, hiện có khoảng 10% nông trại Pháp, tương đương 22.000 doanh nghiệp, đang đứng trước bờ vực phá sản với số nợ lên tới 1 tỷ euro.

Nhằm làm dịu bớt cơn giận dữ của nông dân đồng thời cũng là để giải quyết một vấn đề đã tồn tại từ lâu, Chính phủ Pháp ngày 22/7 đã công bố kế hoạch dành 600 triệu euro để hỗ trợ những nông dân đang gặp khó khăn do giá nông sản giảm. Tuy nhiên, nông dân Pháp cho rằng các biện pháp này là “chưa đủ” và không thể giải quyết được tận gốc mọi vấn đề.

Họ tuyên bố rằng sẽ tiếp tục gây áp lực cho đến cuối tháng Tám để có được sự bảo đảm về giá./.