Nong dan trung mua, trung gia vu thu hoach lua Dong Xuan som hinh anh 1Thu hoạch lúa Đông Xuân. (Ảnh: Duy Khương/TTXVN)

Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, nông dân trồng lúa Đông Xuân sớm 2015-2016 phấn khởi vì trúng mùa, trúng giá.

Bà con các huyện, thị như Long Xuyên, Phú Tân, Thoại Sơn, Chợ Mới (An Giang) đã thu hoạch được 10.892ha lúa Đông Xuân sớm, chiếm 4,57% diện tích xuống giống cả vụ, năng suất bình quân đạt 6,08 tấn/ha, diện tích thu hoạch sớm tăng gấp đôi so với cùng kỳ. Điều phấn khời là lúa Đông Xuân sớm thu hoạch xong là bán được ngay, giá cả cũng phù hợp, nên bà con ăn Tết Nguyên đán đầm ấm.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh An Giang, diện tích thu hoạch sớm tăng do nhiều bà con nông dân tranh thủ xuống giống trà lúa Đông Xuân sớm, về năng suất mới sơ bộ đánh giá là tương đương với năng suất thu hoạch của cùng kỳ năm trước.

Lúa Đông Xuân sớm bán được ngay tại ruộng với giá lúa thường IR50404, lúa còn tươi, mới thu hoạch từ 4.600-4.700 đồng/kg, với lúa chất lượng cao, hạt dài, còn tươi bán từ 4.800-4.900 đồng/kg, còn lúa chất lượng cao, đã được phơi khô, có giá bán cao là 5.900 đồng/kg.

Đặc biệt là lúa nếp đã phơi khô, nông dân bán được từ 6.900-7.000 đồng/kg, do nhu cầu của người dân sử dụng trong dịp Tết Nguyên đán, nên lúa nếp luôn đắt hàng.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang, bà con nông dân tuy đạt kết quả trong thu hoạch lúa Đông Xuân sớm, nhưng cần phải thường xuyên thăm đồng, nhất là trong các ngày Tết Nguyên đán, để kịp thời xử lý tình hình sâu bệnh phát sinh, trong điều kiện thời tiết bất thường.

Ngành nông nghiệp dự báo dịch hại trong các ngày tới, các đối tượng như bệnh đạo ôn, bệnh vàng lá, chuột gây hại từ nhẹ đến trung bình. Rầy cám nở gây hại nhẹ cục bộ trung bình trên trà lúa làm đòng, trổ, còn các đối tượng sâu bệnh khác sẽ gây hại nhẹ trên diện tích lúa Đông Xuân 2015-2016 còn lại./.
Vương Thoại Trung (TTXVN/Vietnam+)