Ngày 23/12, Hiệp hội súng đạn quốc gia (NRA) đã phản đối dự luật siết chặt kiểm soát súng đạn mới. Thay vào đó, tổ chức vận động hành lang đầy thế lực này ủng hộ thành lập các đội bảo vệ vũ trang tại tất cả các trường học.

Trả lời trong Chương trình "Gặp gỡ báo chí" trên kênh truyền hình NBC tại thủ đô Washington, Giám đốc điều hành kiêm Phó Chủ tịch NRA, ông Wayne LaPierre cho biết những cố gắng nhằm đưa quyền kiểm soát vũ khí tấn công ra ngoài vòng pháp luật như "một mảnh ghép lạc lõng" và sẽ không đi đến đâu.

Ông LaPierre cũng cho rằng mỗi khi có một vụ thảm sát xảy, hầu như truyền thông đều đổ lỗi cho súng đạn chứ không đề cập đến việc kiểm soát những trò chơi điện tử bạo lực, đồng thời nhắc lại lời kêu gọi của NRA trang bị các đội bảo vệ có vũ trang tại các trường học.

[Lại thêm vụ xả súng ở Mỹ làm bốn người thiệt mạng]

Người đứng đầu NRA lập luận: "Mọi người sẽ cho rằng tôi không bình thường khi đề xuất việc huy động cảnh sát bảo vệ trường học cho con em chúng ta, nhưng không có cách nào khác để ngăn chặn những kẻ sở hữu súng không bình thường bằng một người được trang bị súng có đào tạo bài bản."

Ông LaPierre kêu gọi Quốc hội cấp đủ ngân sách cho tất cả các trường học để có thể duy trì được các đội bảo vệ trường học và ngăn chặn hiệu quả các kẻ sát nhân.

Các vụ bạo lực liên quan súng đạn đã "bùng nổ" tại Mỹ trong vòng 3 thập kỷ gần đây, bao gồm 62 vụ bắn giết bừa bãi kể từ năm 1982. Phần lớn vũ khí được sử dụng trong các vụ bắn giết bừa bãi này là súng ngắn bán tự động và súng lục mà các kẻ sát nhân có được một cách hợp pháp.

[Mỹ: Hiệp hội súng trường lên tiếng sau vụ xả súng]
 
Ước tính lượng súng lưu hành phi quân sự trong dân chúng Mỹ năm 2009 là 310 triệu khẩu, con số ngang với dân số toàn nước Mỹ. Việc sở hữu súng được pháp luật cho phép này cũng là nguyên nhân khiến người Mỹ có nguy cơ bị giết bởi súng cao hơn 20 lần so với người dân ở các nước phát triển khác.
 
Liên quan vấn đề đang được toàn nước Mỹ quan tâm này, Tổng thống Obama nói ông ủng hộ mọi nỗ lực siết chặt kiểm soát súng đạn, trong đó có dự luật mà Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ, bà Dianne Feinsten đang soạn thảo và dự kiến sẽ trình lên Quốc hội trong phiên họp đầu tiên của quốc hội, dự kiến diễn ra vào ngày 3/1 tới./.

(TTXVN)