NSA nghe trom 20 dien thoai cua Bo Ngoai giao Duc trong nhieu nam hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP)

Báo Sueddeutseche Zeitung (SZ- Nam Đức), ngày 20/7, dẫn các thông tin được WikiLeaks công bố, cho biết Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã do thám một cách có hệ thống Bộ Ngoại giao Đức, trong đó 20 số điện thoại của bộ này đã bị NSA nghe lén.

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn nguồn tin trên cho biết NSA đã do thám một cách có hệ thống trong nhiều năm một loạt số điện thoại của các quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Đức, trong đó có cả số điện thoại di động và cố định của Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier.

Trong số các tài liệu được WikiLeaks tiết lộ có một bản ghi lưu nội dung cuộc điện đàm của ông Steinmeier thực hiện ngày 29/11/2005 khi chính trị gia đảng trung tả này vừa kết thúc chuyến công du hai ngày tới Mỹ sau khi được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Đức. NSA đã nghe lén và ghi lại cuộc điện đàm này, song không rõ đối tác trong cuộc đàm thoại là ai.

Theo nội dung bản ghi, ông Steinmeier bày tỏ hài lòng với kết quả chuyến công du đầu tiên của ông tới Washington, đồng thời đề cập về các chuyến bay chở tù nhân qua Đức cũng như các nhà tù bí mật ở Đông Âu của Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA).

Trong danh mục theo dõi của NSA, số điện thoại văn phòng và số di động của ông Steinmeier đều nằm trong tầm theo dõi của tình báo Mỹ cả khi ông đang giữ chức Chánh Văn phòng Phủ Thủ tướng Đức và khi ông làm Ngoại trưởng.

Ngoài Ngoại trưởng Steinmeier, danh mục theo dõi của NSA còn có tên của cựu Ngoại trưởng Joschka Fischer giai đoạn 1998-2005 cùng nhiều quan chức khác trong Bộ Ngoại giao Đức.

Nhiều số điện thoại nằm trong danh sách của NSA hiện vẫn được sử dụng ở Bộ Ngoại giao, như số điện thoại hiện nay của Trung tâm Giải quyết khủng hoảng hay số của Trung tâm Tình huống khẩn cấp. Bên cạnh đó, NSA còn theo dõi 11 mục tiêu khác của Bộ Ngoại giao, trong đó có cả số điện thoại di động, điện thoại cố định và số fax.

Trước đó, WikiLeaks đã công bố nhiều tài liệu về hoạt động do thám quy mô lớn của NSA ở Đức, trong đó, 125 chính trị gia và quan chức hàng đầu của Đức thuộc Phủ Thủ tướng, Bộ Tài chính, Bộ Kinh tế, Bộ Lương thực và Nông nghiệp Đức nằm trong "tầm ngắm" của NSA.

Trong khi đó, người sáng lập trang WikiLeaks, Julian Assange đã đề nghị được giúp Ủy ban Quốc hội Đức phụ trách điều tra các hoạt động do thám của NSA ở nước này. Đề xuất của Assange đã nhận được sự hoan nghênh từ đảng Xanh và đảng Cánh tả ở Đức./.
(TTXVN/Vietnam+)