Toàn cảnh trụ sở Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ ở Fort Meade ngày 31/5/2006. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) sẽ chấm dứt các hoạt động thu thập khối lượng lớn dữ liệu điện thoại của công dân, chính thức khép lại chương trình do thám gây tranh cãi vào cuối tháng 11 tới.

Theo thông báo ngày 27/7 của Văn phòng Giám đốc Tình báo quốc gia, NSA sẽ "xóa sổ càng sớm càng tốt" kho dữ liệu điện thoại khổng lồ để thực thi "Đạo luật nước Mỹ Tự do" được Tổng thống Barack Obama ký ban hành hồi đầu tháng 6 vừa qua.

Tuy nhiên, sau giai đoạn chuyển giao 180 ngày kể từ khi văn kiện trên có hiệu lực, NSA sẽ tiếp tục tiếp cận kho dữ liệu thêm 3 tháng để đảm bảo an toàn thông tin, cho đến khi các vụ kiện dân sự liên quan chương trình do thám của cơ quan này được giải quyết.

"Đạo luật nước Mỹ Tự do" đã được Quốc hội Mỹ thông qua hôm 2/6 vừa qua và nhanh chóng được Tổng thống Obama ký ban hành. Đạo luật sẽ chấm dứt chương trình theo dõi quy mô lớn dữ liệu điện thoại của công dân Mỹ do NSA tiến hành.

Chương trình này được thực hiện theo nội dung của Khoản 215 trong "Đạo luật Yêu nước," được áp dụng sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001 nhằm tăng cường bảo vệ an ninh.

Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Obama đã phải đối mặt với sự chỉ trích mạnh mẽ của dư luận sau khi cựu nhân viên ​tình báo Mỹ Edward Snowden công bố các tài liệu cáo buộc NSA thu thập cuộc điện thoại, thư điện tử và dữ liệu mạng của hàng triệu công dân Mỹ, đồng thời nghe lén nhiều nguyên thủ quốc gia kể cả các đồng minh thân cận của Mỹ.

Tiết lộ động trời của Snowden đã gây tổn hại nghiêm trọng hình ảnh của Mỹ cả trong và ngoài nước.

Việc Quốc hội Mỹ thông qua "Đạo luật nước Mỹ Tự do" được coi là một thắng lợi lớn về chính trị của Tổng thống Obama trong bối cảnh ông đang nỗ lực chấn chỉnh hoạt động của NSA và các cơ quan an ninh khác sau một loạt vụ bê bối thời gian qua.

Ông Obama hoan nghênh quyết định của Quốc hội Mỹ nhằm hiện thực hóa những cải cách vì mục đích bảo vệ các quyền của công dân cũng như đảm bảo an ninh quốc gia./.