Các cựu binh Mỹ từng bị cưỡng bức trong thời gian phục vụ quân ngũ, đã kể lại những trải nghiệm khó khăn của mình trong một phiên điều trần ở Thượng viện nước này hôm 13/3 và yêu cầu thay đổi hệ thống tòa án của quân đội.


Các nạn nhân kể lại việc mình bị lạm dụng trước ủy ban của Quốc hội Mỹ (Nguồn: Getty Images)

Bốn nạn nhân, gồm 3 nữ và 1 nam, đã cho các nghị sĩ biết rằng họ đã bị tấn công và lạm dụng tình dục ra sao. Họ cũng nói rằng những kẻ gây hại mình đã không bị trừng phạt và còn quay lại trả thù, hăm dọa họ.

"Hệ thống tòa án quân sự đã bị hỏng" - Rebekah Havrilla, một cựu hạ sĩ Lục quân cho các nghị sĩ biết.

Havrilla nói rằng cô bị một thành viên trong đơn vị hiếp dâm vào cuối đợt chiến đấu ở Afghanistan hồi năm 2007, nơi cô phục vụ với tư cách một chuyên gia phá bom. Kẻ hiếp dâm sau đó còn tải các bức ảnh gã chụp lúc tấn công cô lên mạng.

[Quân đội Mỹ lại bị rúng động vì vụ bê bối tình dục]

Nhưng dù phải mô tả lại thảm cảnh của mình trong nhiều giờ bị các điều tra viên thẩm vấn theo một cách thức không hề thoải mái, kẻ tấn công cô vẫn không bị trừng trị.

Đã có lúc cô phải tìm sự giúp đỡ từ của một cha tuyên úy trong Lục quân. Nhưng vị này lại nói với cô rằng "hiếp dâm là ý Chúa và Chúa đang cố thu hút sự chú ý của cô, để cô trở lại với nhà thờ."

Cô nói trước tiểu ban Quân sự của Thượng viện và các nạn nhân khác rằng luật quân sự phải thay đổi để các sĩ quan chỉ huy không được quyền gây ảnh hưởng lên các phiên xử nhằm vào cấp dưới của họ nữa.

"Điều chúng tôi cần là một quân đội với hệ thống pháp luật công bằng, không thiên vị, được điều hành bởi các chuyên gia luật, chứ không phải chỉ huy các đơn vị" - Havrilla nói.

Các nghị sĩ đã đồng tình với cô và sau đó đã chất vấn các luật sư, các quan chức quân đội trong phiên điều trần thứ hai liên quan tới một vụ hiếp dâm gần đây, trong đó một viên tướng đã xóa án cho thiếu tá James Wilkerson, người đã bị tuyên phạt 1 năm tù giam vì tội tấn công tình dục.

Trước sự phẫn nộ của các nghị sĩ, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel phải ra lệnh xem xét lại vụ Wilkerson, cũng như các quy định quân sự cho phép sĩ quan chỉ huy được quyền đảo ngược các bản án.

Thượng nghị sĩ Kirsten Gillibrand, thành viên đảng Dân chủ và là chủ tọa phiên điều trần, đã gọi vụ Wilkerson là sự kiện gây sốc. Bà nói rằng phản ứng của quân đội với vấn đề phạm tội tình dục là "khó có thể bào chữa".

"Rất nhiều lần, các nam nữ quân nhân đã phải vật lộn để bảo vệ bản thân họ" - bà nói -"Không phải ở trên chiến trường mà ngay chính trong hàng ngũ, trong các anh chị em đồng đội và cả các sĩ quan cấp trên, tại một một môi trường đã cho phép việc tấn công tình dục diễn ra".

Một số nghị sĩ đang thúc đẩy việc sửa luật để tước bỏ quyền của các sĩ quan chỉ huy trong việc đảo ngược bản án được tuyên trong một tòa án binh./.

Linh Vũ (Vietnam+)