Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd (phải) rời văn phòng ở London ngày 25/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tối 29/4, Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd đã từ chức sau khi chính quyền của Thủ tướng Theresa May trong 2 tuần qua đã phải đối mặt với sự chỉ trích gay gắt từ dư luận liên quan đến bê bối đối xử với nhiều công dân gốc Caribe bị xếp nhầm vào danh sách nhập cư bất hợp pháp.

Hiện, thông tin Bộ trưởng Nội vụ từ chức đã được văn phòng Thủ tướng Anh xác nhận.

Thông báo cũng cho hay Thủ tướng May đã chấp nhận đơn từ chức của bà Rudd.

Trong hai tuần qua, nhiều bộ trưởng nội các Anh đã phải liên tục giải thích về việc tại sao một số con cháu của những người nhập cư Caribe hồi thập niên 1960, còn được gọi là "thế hệ Windrush," lại bị xem là người nhập cư bất hợp pháp.

Vụ bê bối này cũng đã phủ bóng lên hội nghị thượng đỉnh Khối thịnh vượng chung vừa qua tại London cũng như đặt câu hỏi về quãng thời gian làm Bộ trưởng Nội vụ trong 6 năm của bà May trước khi trở thành Thủ tướng Anh hồi năm 2016.

Bản thân cựu Bộ trưởng Nội vụ Rudd cũng liên tục đối mặt với lời kêu gọi từ chức từ phía Công đảng đối lập và nhiều đảng nhỏ khác sau khi bà đã đưa ra các tuyên bố mâu thuẫn về việc Bộ Nội vụ không đặt mục tiêu trục xuất người nhập cư bất hợp pháp.

Tuy nhiên, giới truyền thông Anh từ vài ngày qua đã công bố nhiều bản ghi nhớ bị tiết lộ cho thấy bà Rudd biết rõ về những mục tiêu trục xuất này.

Theo kế hoạch, bà Rudd sẽ phải điều trần trước Quốc hội Anh trong ngày 30/4 về vấn đề này, tuy nhiên bà Rudd đã lựa chọn từ chức./.