Nu bo truong Han Quoc hua cai cach neu duoc bau lam Tong giam doc WTO hinh anh 1Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee cam kết sẽ đưa Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) trở thành một tổ chức có thể phản ứng nhanh hơn trước môi trường thương mại đã thay đổi nếu bà Yoo được bầu làm Tổng giám đốc của tổ chức này.

Bà Yoo đưa ra phát biểu trên khi tới Geneva (Thụy Sỹ) vào ngày 12/7 để tham dự hội nghị của Đại hội đồng WTO trong ba ngày 15-17/7. Tại cuộc họp, bà Yoo sẽ đưa ra các cam kết vận động tranh cử cho vị trí người đứng đầu WTO.

Bà cho biết sẽ nhấn mạnh đến việc cải cách WTO cho phù hợp với thế kỷ 21, khi tổ chức này không có những điều chỉnh trước những thay đổi to lớn trong môi trường thương mại. Khẩu hiệu của bà là làm cho WTO trở nên thích đáng hơn, ứng phó tốt hơn và có trách nhiệm hơn.

Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc nói rằng hiện có sự khác biệt lớn giữa các quy định thương mại của WTO từ khi ra đời và thực tế hoạt động thương mại ngày nay, do vào thời điểm đó không có điện thoại di động hay thương mại điện tử.

[Chốt danh sách ứng cử viên tranh cử ghế nóng tại WTO]

Bà tuyên bố nếu được bầu làm Tổng giám đốc WTO, bà sẽ cải cách các chức năng chính của WTO như giải quyết tranh chấp theo cách phù hợp với tình hình hiện nay.

WTO dự kiến khởi động quy trình lựa chọn lãnh đạo mới vào ngày 7/9 tới, khi Tổng giám đốc đương nhiệm Roberto Azevedo của Brazil (Bra-xin) sẽ thôi giữ chức vụ này vào tháng Tám, khoảng một năm trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

Bà Yoo, người đã tuyên bố ứng cử vào cuối tháng Sáu, đang cạnh tranh với các ứng cử viên khác từ bảy nước là Mexico, Nigeria, Ai Cập, Moldova, Kenya, Saudi Arabia và Anh.

Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc nỗ lực tranh cử khi WTO rơi vào cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ khi được thành lập do các quy định thương mại toàn cầu ngày càng không chắc chắn và sự phối hợp giữa các nước thành viên lỏng lẻo sau cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và đại dịch COVID-19.

Bà Yoo nói sẽ tăng cường những nỗ lực để WTO có thể phản ứng nhanh hơn trước một cuộc khủng hoảng như địa dịch COVID-19. Bà cho rằng các nước có xu hướng áp đặt các hạn chế xuất khẩu trong các giai đoạn khủng hoảng như đại dịch COVID-19, nhưng hiện WTO chưa có sự chuẩn bị để ứng phó nhanh trước một tình huống như vậy./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)