Giới chức Afghanistan cho biết ngày 24/12, một nữ cảnh sát nước này đã nổ súng bắn chết một cố vấn dân sự người nước ngoài ngay tại trụ sở cảnh sát Kabul trong vụ "tấn công nội bộ" đầu tiên được thực hiện bởi một nhân viên an ninh nữ Afghanistan.

Đây là vụ mới nhất trong một loạt những vụ "tấn công nội bộ" đang làm xói mòn nghiêm trọng sự tin cậy lẫn nhau giữa các lực lượng NATO và các lực lượng an ninh Afghanistan.

Một phát ngôn viên Lực lượng Hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF) của NATO cho biết nạn nhân tử vong vì vết thương nặng trong khi nữ cảnh sát là thủ phạm đã bị bắt giữ.

Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Afghanistan đã xác nhận vụ "tấn công nội bộ" trên và cho biết nói rằng một cuộc điều tra đang được tiến hành. Trong khi đó, một quan chức an ninh cấp cao giấu tên của nước này cho hãng tin Pháp AFP biết nạn nhân là một cố vấn từ NATO.

NATO đang hỗ trợ huấn luyện 350.000 binh lính và cảnh sát Afghanistan cho đến cuối năm 2014, thời điểm lực lượng nước ngoài sẽ bàn giao toàn bộ trách nhiệm an ninh cho các lực lượng địa phương.

Năm 2012 đã chứng kiến làn sóng các vụ "tấn công nội bộ" gia tăng đáng ngại với hơn 50 binh sỹ của ISAF bị sát hại bởi đồng sự người Afghanistan. Hầu hết trường hợp xảy ra tại các căn cứ quân đội.

Hồi tháng 9, các lực lượng Mỹ đã phải tạm ngừng huấn luyện cho 1.000 cảnh sát địa phương Afghanistan để thẩm tra lại lý lịch những tân binh mới tuyển xem có mối liên hệ nào với lực lượng Taliban hay không.

NATO cho biết 1/4 số vụ "tấn công nội bộ" là do những phần tử Taliban trà trộn thực hiện. Phần còn lại là những vụ bắt nguồn từ mâu thuẫn cá nhân và khác biệt văn hóa giữa binh sỹ phương Tây và đồng nghiệp Afghanistan.

Hiện tượng tấn công này nổi lên ở thời điểm quan trọng trong cuộc chiến đã kéo dài 11 năm qua tại Afghanistan khi NATO chuẩn bị rút lực lượng nước ngoài vào cuối năm 2014.

Nhiều tướng lĩnh NATO như chỉ huy ISAF John Allen đã thừa nhận mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Theo tướng Allen, nếu những vụ tấn công bằng bom tự tạo là đặc trưng của cuộc chiến Iraq thì ở Afghanistan, đó chính là những vụ "tấn công nội bộ."

Nhiều giải pháp đã được thực hiện như binh sỹ NATO được lệnh luôn vũ trang, sẵn sàng nổ súng trong khi làm việc với các lực lượng Afghanistan, kể cả trong phạm vi những căn cứ được bảo vệ nghiêm ngặt.

Một tài liệu hướng dẫn về văn hóa cũng được phân phát rộng rãi để tránh những mâu thuẫn phát sinh do hiểu nhầm.

Cùng ngày 24/12, Cảnh sát Trưởng tỉnh Jawzjan, miền Bắc Afghanistan cho biết các tay súng đã tấn công một đồn cảnh sát tại tỉnh này và sát hại 5 thành viên Lực lượng cảnh sát địa phương (ANP).

Vụ tấn công được cho là có sự tiếp tay của một thành viên ANP nguyên là phiến quân Taliban đầu hàng chính phủ cách đây vài tháng. Hiện chưa nhóm nào nhận là thủ phạm, song Taliban thường gây ra các vụ tương tự./.

(TTXVN)