Nu chinh tri gia 43 tuoi tro thanh doi thu cua Thu tuong Israel hinh anh 1Ayelet Shaked (43 tuổi), cựu Bộ trưởng Tư pháp Israel. (Nguồn: Getty Images)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 21/7, ông Naftali Bennett, cựu Bộ trưởng Giáo dục Israel tuyên bố đã trao quyền lãnh đạo đảng Cánh hữu Mới (New Right) cho bà Ayelet Shaked (43 tuổi), cựu Bộ trưởng Tư pháp.

Với quyết định này, hiện tại bà Shaked là người phụ nữ duy nhất nắm giữ cương vị chủ tịch một đảng chính trị tại Israel.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh đảng Cánh hữu Mới đã không hội đủ tỷ lệ phiếu tối thiểu 3,25% trong cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn tại Israel ngày 9/4 vừa qua để có ghế trong Quốc hội.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại thành phố Ramat Gan, ông Bennett nêu rõ quyết định trên của ông là để chịu trách nhiệm về kết quả bầu cử. Ông cũng kêu gọi các đảng cánh hữu tại Israel tham gia liên minh do bà Shaked lãnh đạo.

[Israel: Đảng Xanh-Trắng có thể liên minh với cựu Thủ tướng Ehud Barak]

Sau cuộc bầu cử Quốc hội, 65 nghị sỹ trong Quốc hội gồm 120 ghế của Israel đã đồng ý giới thiệu Thủ tướng đương nhiệm Benjamin Netanyahu tiếp tục giữ chức vụ này và thành lập chính phủ liên minh mới, song ông Netanyahu đã thất bại trong việc thành lập một chính phủ liên minh chiếm đa số ghế trong Quốc hội sau khi cựu Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Liberman, Chủ tịch đảng Yisrael Beytenu, từ chối tham gia liên minh.

Để tránh trường hợp Tổng thống Israel trao quyền thành lập chính phủ liên minh mới cho một nghị sỹ khác, ông Netanyahu đã tập hợp được sự ủng hộ trong quốc hội để giải tán cơ quan lập pháp vào ngày 30/5 và ấn định ngày bầu cử mới là ngày 17/9 tới.

Phát biểu tại cuộc họp báo tuyên bố giữ chức Chủ tịch của đảng Cánh hữu Mới, bà Shaked nhấn mạnh: "Đã từng không có đảng cánh hữu nào do một phụ nữ lãnh đạo tham gia tranh cứ trong cuộc bầu cử sắp tới, nhưng nay đã có"./.

Công Đồng (TTXVN/Vietnam+)