Nữ con tin người Pháp, Isabelle Prime. (Nguồn: BBC)

Hãng tin ONA của Oman đưa tin nữ con tin người Pháp Isabelle Prime bị bắt giữ hồi đầu năm nay tại Yemen, đã được trả tự do sau gần 6 tháng bị những kẻ bắt cóc giam cầm và hiện đã được đưa tới Oman trên đường trở về Pháp.

Hãng tin này dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Oman cho biết những nỗ lực của các nước vùng Vịnh cùng với sự phối hợp của một số đảng phái ở Yemen đã giúp tìm ra nữ con tin trên.
 
Isabelle Prime, 30 tuổi và người phiên dịch của cô Shereen Makawi bị những kẻ có vũ trang bắt cóc tại thủ đô Sanaa của Yemen vào ngày 24/2 khi đang trên đường tới nơi làm việc.

Theo tuyên bố ban đầu của những kẻ bắt cóc, Isabelle Prime sẽ được trả tự do sau đó một tháng, tuy nhiên đến thời điểm đó chỉ có người phiên dịch của cô được trả tự do, còn cô vẫn bị những kẻ bắt cóc giam giữ.

Theo đề nghị của Chính phủ Pháp, Oman đã thực hiện cuộc tìm kiếm nữ con tin này dưới sự chỉ đạo của Vua Oman, Qaboos bin Said và đã tìm ra dấu vết của cô sau rất nhiều nỗ lực tìm kiếm.

Các vụ bắt cóc con tin người phương Tây thỉnh thoảng lại diễn ra ở Yemen và phần lớn là do các thành viên của mạng lưới al-Qaeda và các bộ lạc người Hồi giáo ở nước này thực hiện.

Trong những năm gần đây, các bộ lạc người Hồi giáo ở Yemen đã tiến hành nhiều hơn những vụ bắt cóc để ép chính phủ nước này phải thực hiện các yêu cầu của họ hoặc trả lại tự do cho những người thân của họ hiện đang bị giam giữ.

Hồi tháng giữa năm nay, nhà chức trách Pháp đã xác nhận một đoạn băng video được công bố trên Internet cho thấy nữ con tin Isabelle Prime đã phát đi lời kêu gọi bằng tiếng Anh đề nghị sự giúp đỡ của Tổng thống Pháp Francois Hollande và Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi giúp cô có thể trở về nhà./.