Huấn luyện viên Toshiya Miura tươi cười chụp ảnh và ký tặng người hâm mộ ở Thống Nhất hết lần này tới lần khác. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Đó là một khoảnh khắc rất đẹp khi huấn luyện viên trưởng đội tuyển Việt Nam nhẹ nhàng gạt tay nhân viên an ninh, tiến về phía hàng rào phân cách để chụp ảnh và ký tặng người hâm mộ.

Khán đài VIP sân Thống Nhất, giờ nghỉ giữa hai hiệp trận U21 HAGL gặp U19 Hàn Quốc, đúng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, huấn luyện viên trưởng đội tuyển Việt Nam Toshiya Miura xuất hiện như đã hẹn trước.

MC trận đấu xướng tên ông trong tiếng hò hét đầy phấn khích giữa các khán đài. Ông Miura, vẫy tay chào, cười niềm nở. Dường như chính ông mới là ngôi sao sáng nhất trong trận đấu hôm nay.

Nhưng trước khoảnh khắc ấy, là những giây phút khác. Ngay khi vừa xuất hiện ở khu VIP, ông Miura đã bị vây kín với hàng dài người hâm mộ xin chụp ảnh cùng. Họ thậm chí còn trèo qua rào phân cách trên khán đài để lại gần ông. Hết lượt này tới lượt khác, cả người lớn lẫn trẻ em, cả phụ nữ và đàn ông, cổ động viên Việt Nam ở Thống Nhất gần như xếp hàng để được chụp ảnh với ông Miura.

Suốt 15 phút chụp hình đó, ông vẫn giữ một nụ cười thân thiện và kiên nhẫn, cực kỳ kiên nhẫn với quá nhiều người hâm mộ liên tục leo qua rào phân cách.

Đã ba lần trong quãng thời gian ấy, ông Miura ngồi trở về chỗ trước khi một cổ động viên khác lại xuất hiện. Chỉ một lần duy nhất, sau khi chụp ảnh với một cậu nhóc, ông Miura quay mặt về phía sau, nén một tiếng thở dài mệt mỏi và ngồi xuống chỗ của mình.

Ông Miura chủ động can thiệp với nhân viên an ninh để chụp ảnh cùng anh chàng cổ động viên may mắn. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Nhưng khi huấn luyện viên người Nhật chưa kịp yên vị, lại có một anh chàng tiếp cận hàng rào phân cách. Lần này, nhân viên an ninh đã ra tay can thiệp. Khi tranh cãi vừa chớm bùng phát, ông Miura đã xuất hiện. Huấn luyện viên người Nhật đứng dậy, lặng lẽ gạt tay anh chàng bảo vệ, tiến về phía chàng trai đang muốn xin chữ ký. Ông đứng giữa rào ngăn cách khu VIP và khán đài A, cười thật tươi, chụp ảnh, ký tặng và gật đầu nhẹ nhàng với cổ động viên kia.

Huấn luyện viên Miura lẽ ra có thể không cần làm vậy. Là người dứng đầu đội tuyển quốc gia, một người nổi tiếng, ông có thể dễ dàng từ chối chụp ảnh, ký tặng mà không ai có thể chỉ trích. Ông có thể yên vị trong hàng rào bảo vệ, tập trung làm công việc mà người ta đã trả tiền để ông làm.

Nhưng ông không chọn cách dễ dàng ấy. Nụ cười, sự thân thiện và kiên nhẫn của ông Miura là một bài học cho tất cả./.

Sự gần gũi, thân thiện của ông Miura đã chinh phục người hâm mộ ở Thống Nhất. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)