Ảnh của Nữ hoàng Elizabeth II được đặt trên lối vào Đại học Kỹ thuật Berlin trước chuyến thăm của bà. (Nguồn: Reuters)

Tối 23/6, Nữ hoàng Anh Elizabeth II cùng Hoàng thân Philip đã tới thủ đô Berlin, bắt đầu chuyến thăm Đức 4 ngày.

Nữ hoàng Anh tới Đức theo lời mời của Tổng thống nước chủ nhà Joachim Gauck và đây là chuyến thăm thứ 5 của Nữ hoàng Elizabeth tới Đức.

Ngay khi xuống sân bay quân sự Tegel ở Berlin, Nữ hoàng Anh Elizabeth đã được chào đón bằng nghi thức của quân đội với loạt 21 phát đại bác.

Trong chuyến thăm, Nữ hoàng Elizabeth sẽ gặp Tổng thống Joachim Guack, Thủ tướng Đức Angela Merkel, thăm trại tập trung Bergen-Belsen - nơi được quân đội Anh giải phóng 70 năm trước.

Chuyến thăm của Nữ hoàng Anh tới Đức diễn ra trong bối cảnh London đang tìm kiếm sự ủng hộ của Đức cho tham vọng cải cách Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu trước thềm chuyến thăm này, Thủ tướng Merkel rất hoan nghênh Nữ hoàng Elizabeth tới thăm Đức, một nhân chứng cho sự phát triển của mối quan hệ giữa Đức và Anh vốn đang phát triển hết sức tốt đẹp.

Theo bà Merkel, Đức và Anh có nhiều điểm tương đồng trong chính sách và Berlin mong muốn London tiếp tục ở lại trong EU, ám chỉ kế hoạch tiến hành trưng cầu ý dân về quy chế thành viên EU của Anh.

Trong ngày 24/6, Thủ tướng Anh David Cameron cũng sẽ tới Berlin để thảo luận với người đồng cấp Đức trước thềm hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra cuối tuần này./.