Aretha Franklin. (Nguồn: CNN)

Aretha Franklin, giọng ca huyền thoại được tôn vinh là "Nữ hoàng nhạc Soul" của làng nhạc thế giới, đã qua đời ở tuổi 76.

Theo đại diện truyền thông của bà Franklin, nữ danh ca đã trút hơi thở cuối cùng vào ngày 16/8 tại nhà riêng ở thành phố quê nhà Detroit thuộc bang Michigan của Mỹ. Trước đó, gia đình của bà Franklin cho biết bà đang bị ốm rất nặng.

Aretha Franklin đã thường xuyên phải hủy show trong nhiều năm nay do các vấn đề về sức khỏe. Hồi tháng 2/2017, bà tuyên bố sẽ chính thức ngừng hoạt động lưu diễn.

Show diễn gần đây nhất bà tham gia là đêm nhạc do Quỹ hỗ trợ bệnh nhân AIDS do danh ca Elton John tổ chức tháng 11/2017 ở thành phố New York. Sức khỏe của bà đã chuyển biến xấu từ ngày 12/8. Người thân và bạn bè của giọng ca người Mỹ đã túc trực bên bà trong những ngày cuối đời.

[Giọng ca nổi tiếng của bài hát “L’Italiano” nhập viện]

Sinh năm 1942, "Nữ hoàng nhạc Soul" được biết đến với các ca khúc vang bóng một thời như ''Respect''''Chain of Fools.''

Bà được đề cử 44 giải Grammy và chiến thắng 18 giải. Bà là một trong những nghệ sỹ có số đĩa bán chạy nhất thế giới với hơn 75 triệu đĩa.

Năm 1987, bà là nữ nghệ sỹ đầu tiên có tên trên Đại sảnh Danh vọng Rock and Roll. Tạp chí Rolling Stone bình chọn bà là một trong 100 nghệ sỹ vĩ đại nhất mọi thời đại./.