Bà Mariam Jack Denton. (Nguồn: freedomnewspaper.com)

Nữ luật sư Mariam Jack Denton ngày 11/4 đã được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Gambia sau cuộc bầu cử lập pháp đầu tiên kể từ khi cựu Tổng thống Yahya Jammeh phải sống lưu vong tại Guinea.

58 nghị sỹ của Quốc hội Gambia đã tuyên thệ trước Chánh án Tòa án Tối cao Abubacarr Jallow.

Trên cương vị là Chủ tịch Quốc hội, bà Denton đã cam kết thực thi nhiệm vụ của mình một cách công minh. Năm 2006, bà Denton từng bị cáo buộc tội phản quốc sau khi có âm mưu đảo chính và đã bị bỏ tù ba tháng nhưng việc truy tố đã bị hủy bỏ sau đó.

Đảng Dân chủ Thống nhất (UDP) của tân Tổng thống Adama Barrow đã giành được đa số ghế tại Quốc hội Gambia sau cuộc bầu cử quan trọng ngày 6/4 vừa qua. Trong khi đó, đảng Liên minh vì Định hướng và Xây dựng lòng yêu nước (APRC) của cựu Tổng thống Yahya Jammeh vốn nắm giữ 48 ghế trong Quốc hội, nay chỉ giành được năm ghế.

Quốc hội Gambia có tổng cộng 58 ghế nghị sỹ, trong đó chỉ 53 ghế được đưa ra bầu trực tiếp và năm ghế do Tổng thống bổ nhiệm, trong đó có vị trí Chủ tịch và Phó Chủ tịch Quốc hội.

Chiến thắng vừa qua của UDP được xem là vô cùng quan trọng với quá trình chuyển giao mà Tổng thống Barrow đã cam kết, hướng tới hòa giải và mang lại quyền tự do nhiều hơn cho người dân ở quốc gia Tây Phi nhỏ bé./.