Milo Moire, một nghệ sỹ kiêm người mẫu biểu tình khỏa thân phản đối vụ 100 phụ nữ bị quấy rối tình dục. (Nguồn: rt.com)

Một nghệ sỹ người Thụy Sỹ đã chống chọi với giá lạnh để tổ chức biểu tình khỏa thân bên ngoài Thánh đường Cologne ở Đức. Mục đích của cô là nhằm ủng hộ quyền của nữ giới sau vụ việc hơn 100 phụ nữ bị quấy rối tình dục vào đêm trước năm mới.

Milo Moire, một nghệ sỹ kiêm người mẫu 32 tuổi ở Dusseldorf, đã giơ tấm biển biểu tình ghi dòng chữ: “Hãy tôn trọng chúng tôi! Chúng tôi không phải là mục tiêu để tấn công, dù chúng tôi có khỏa thân đi chăng nữa.”

Moire, vốn là người gốc Tây Ban Nha và Slovak, cho biết chị đã cảm thấy hết sức phẫn nộ trước vụ việc xảy ra vào đêm 31/12 vừa qua. Chị đã quyết định sẽ làm gì đó để tuyên bố rằng phụ nữ cần phải được sống cuộc sống của họ mà không bị coi là những “đối tượng tình dục.”

“Là một người phụ nữ, tôi muốn là một ví dụ cho thấy rằng phụ nữ không nên trốn chạy, mà nên tự nâng đỡ bản thân mình, trở nên tự tin và sẵn sàng đứng lên đấu tranh cho giá trị của mình,” trích lời Ruptly đưa tin.

“Tôi sẽ không để những người khác quyết định xem tôi nên làm gì và không nên làm gì với tư cách một phụ nữ, mà thay vào đó, sau 50 năm đấu tranh để giải phóng phụ nữ, tôi nghĩ mình có thể sống cuộc sống như mình muốn, trong tự do. Đó là lý do vì sao hôm nay tôi lại có mặt ở đây,” nữ nghệ sỹ cho biết thêm.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có cảm nhận như Moire. Doanh thu bình xịt hơi cay và súng không lắp đạn đã tăng vọt tại Đức sau quyết định của tổng thống Angela Merkel mở cửa biên giới cho hàng trăm ngàn người di cư hồi tháng 8.

Trang Amazon của Đức cho thấy 9 trong số 10 sản phẩm bán chạy nhất thuộc danh mục ‘Thể thao và Giải trí’ là bình xịt hơi cay hoặc khí CS.

Pavel Sverdlov, người đứng đầu một cửa hàng súng ở Berlin cho biết anh đã nhận thấy nhu cầu chưa từng có tiền lệ đối với các thiết bị an ninh, và đó là một điều “thực sự chưa từng xảy ra, tôi chưa từng bán được nhiều thiết bị bảo vệ như thế này.”

Anh cho biết doanh số bán súng không đạn đã tăng gấp 3, và anh đã bán hết toàn bộ số bình xịt hơi cay.

“Những sự kiện gần đây đã khiến nhiều người phải lo ngại, đặc biệt là phụ nữ,” anh cho biết, theo trích dẫn trên Reuters.

Khoảng 121 phụ nữ được cho là đã bị cướp, đe dọa hoặc tấn công tình dục bởi những nhóm nam giới có gốc gác ngoại lai, trong khi người dân ở Cologne đang chuẩn bị ăn mừng năm mới tại quảng trường chính của thành phố giữa bến tàu và thánh đường.

Thứ sáu vừa qua, Bộ Nội vụ Đức cho biết trong số 32 nghi can đã được xác định, có 27 người đến từ Bắc Phi và Trung Đông, 22 người đang tìm nơi tị nạn.

Việc thiếu nguồn lực đã khiến cảnh sát không thể đưa những kẻ thường xuyên phạm tội vào giam giữ, cũng như đăng ký nhanh chóng toàn bộ số khiếu nại tại hiện trường, một báo cáo của cảnh sát Đức cho biết. Nhân chứng được cho là đã bị đe dạo khi giúp các nhà chức trách xác nhận những kẻ phạm tội.

Sự việc đã khiến cho cảnh sát trưởng Cologne Wolfgang Albers, 60 tuổi, bị mất việc vào thứ Sáu vừa qua do xử lý thiếu hợp lý vụ việc này. Albers bị cáo buộc đã cố gắng tìm cách che giấu sự tham gia của những người tị nạn trong vụ việc quấy rối tình dụng hàng loạt này.

“Với tư cách trưởng cảnh sát Cologne, tôi vẫn luôn coi công việc của mình là phục vụ cho cảnh sát và nhân dân Cologne. Và [vai trò này] cũng bào gồm chịu trách nhiệm trong những tình huống khó khăn,” Albers cho biết.

“Tôi chấp nhận sự thật rằng trong những bài thảo luận hiện nay, các sỹ quan cảnh sát và tôi đã phải gánh chịu nhiều chỉ trích. Nhưng những nhân viên cảnh sát tuần tra gần khu vực nhà ga Cologne vào đêm năm mới không đáng phải chịu sự chi trích này,” ông nói thêm.

Trong khi đó, bà Merkel đã đưa ra thông báo vào thứ năm rằng bà sẽ xem xét tăng cường lực lượng cảnh sát và điều chỉnh những luật có liên quan.

“Điều đã xảy ra vào đêm năm mới là không thể chấp nhận được,” bà Merkel cho biết tại một cuộc họp báo ở Berlin. “Cảm giác khi một người phụ nữ không có chút phòng thủ nào như trong trường hợp này đối với tôi là không thể chấp nhận được, do đó mọi việc phải được điều tra và làm sáng tỏ công khai”./.