Bà Dugdale đã giành được 72,1% số phiều bầu trong cuộc bỏ phiếu của Công đảng Scotland.(Nguồn: dailyrecord.co.uk)

Ngày 15/8, Công đảng theo đường lối trung tả ở Scotland đã bầu nữ nghị sỹ Kezia Dugdale, 33 tuổi, làm thủ lĩnh mới của đảng này trong nỗ lực xây dựng hình ảnh mới sau khi đảng này chịu thất bại hổ thẹn trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 5 vừa qua.

Bà Dugdale đã giành được 72,1% số phiều bầu trong cuộc bỏ phiếu với sự tham gia của khoảng 21.000 thành viên Công đảng Scotland.

Bà Dugdale, mới trở thành nghị sỹ Scotland được 4 năm, đã vượt qua đối thủ kỳ cựu Ken Macintosh để trở thành lãnh đạo mới của Công đảng Scotland, thay ông Jim Murphy, người đã từ chức sau khi đảng này thất bại nặng nề, để mất 40 trong số 41 ghế của mình vào tay Đảng Dân tộc Scotland (SNP), trong đó cả chiếc ghế của ông Murphy ở ngoại ô Glasgow.

Tổng cộng SNP đã giành được 56 trong số 59 ghế của nghị viên Scotland trong cuộc bầu cử hôm 7/5 vừa qua.

Hiện Công đảng toàn quốc ở Anh cũng đang tìm kiếm thủ lĩnh mới sau khi ông Ed Miliband từ chức sau thất bại ngoài dự kiến trước đương kim Thủ tướng David Cameron của đảng Bảo thủ trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua.

Công đảng Anh cũng đã bắt đầu tiến trình bỏ phiếu bầu thủ lĩnh mới từ ngày 14/8. Ông Jeremy Corbyn đang được coi là ứng cử viên tiềm năng nhất, trong khi các đối thủ còn lại là Andy Burnham, Yvette Cooper và Liz Kendall./.