Tổng thống Mauritius Ameenah Gurib-Fakim tại Reduit ngày 26/10/2011. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin AFP ngày 9/3, Tổng thống Mauritius Ameenah Gurib-Fakim sẽ từ chức sau khi vướng vào một vụ bê bối tài chính.

Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Mauritius Pravind Jugnauth cho biết Tổng thống Gurib-Fakim đã nói rằng bà sẽ từ chức và đã nhất trí về thời điểm bà sẽ rời nhiệm sở. Ông Jugnauth nêu rõ: "Lợi ích của đất nước luôn được đặt lên hàng đầu."

Bà Gurib-Fakim, nữ tổng thống đầu tiên của Mauritius và hiện là nữ nguyên thủ duy nhất tại châu Phi, đã bị cáo buộc sử dụng thẻ ngân hàng được một tổ chức phi chính phủ cung cấp để chi trả việc mua sắm cá nhân.

Nữ chính khách này dự kiến sẽ từ chức sau lễ kỷ niệm 50 năm ngày độc lập của Mauritius vào ngày 12/3.

Bà Gurib-Fakim, 58 tuổi, nhậm chức tổng thống vào năm 2015. Bà là nữ tổng thống thứ 6 của Mauritius kể từ khi đảo quốc này giành được độc lập từ Anh hồi năm 1968 và trở thành nước cộng hòa vào năm 1992.

Từng là một nhà khoa học và nhà sinh vật học danh tiếng, bà Gurib-Fakim đã phải chịu sức ép từ dư luận sau khi tờ L'Express công bố các tài liệu ngân hàng cho thấy nữ lãnh đạo này đã sử dụng một chiếc thẻ tín dụng do Viện Hành tinh Trái Đất có trụ sở ở London cung cấp để chi hàng nghìn USD cho việc mua sắm cá nhân.

Tổ chức phi chính phủ này được tài trợ bởi tỷ phú Angola Alvaro Sobrinho, người cũng đang bị điều tra liên quan cáo buộc gian lận./.