Nu phi hanh gia dau tien cua Italy bay vao vu tru hinh anh 1 Tàu vũ trụ Soyuz TMA-15M rời khỏi bệ phóng. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đêm 23/11, tàu vũ trụ Nga Soyuz TMA-15M mang theo nữ phi hành gia đầu tiên của Italy Samantha Cristoforetti đã được phóng lên quỹ đạo và kết nối thành công với ISS vào sáng 24/11.

Cùng hành trình với nữ phi hành gia người Italy của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) còn có nhà du hành vũ trụ người Nga Anton Shkaplerov và nhà du hành người Mỹ Terry Virts từ Cơ quan Hàng Không Vũ trụ Quốc gia Mỹ (NASA).

Ngoài những thực phẩm thiết yếu, các nhà du hành vũ trụ còn mang theo một máy pha càphê được thiết kế riêng với tính năng sử dụng được trong không gian.

Như vậy, nữ phi hành gia Cristoforetti còn là phi hành gia đầu tiên được thưởng thức càphê nổi tiếng Espresso trong vũ trụ. Phi hành đoàn này sẽ lưu lại trên ISS cho tới tháng 5/2015.

Cristoforetti, 37 tuổi, là một đại úy trong lực lượng không quân Italy. Cô tốt nghiệp Đại học Công nghệ Munich của Đức, có bằng thạc sỹ kỹ sư cơ khí, từng là phi công chiến đấu và có hơn 500 giờ bay với nhiều loại máy bay quân sự.

Cô tham gia ESA năm 2009 và năm 2012 bắt đầu tham gia sứ mệnh của Cơ quan vũ trụ Italy trên ISS.

ISS được phóng lên vũ trụ năm 1998 với chức năng như một phòng thí nghiệm có chi phí xây dựng lên tới 500 tỷ USD.

Tổng cộng có 16 quốc tham gia các hoạt động trên ISS. Mỹ và Nga là hai quốc gia cung cấp tài chính chủ yếu cho trạm vũ trụ này. Dự kiến ISS sẽ hoạt động đến năm 2024./.
(TTXVN/Vietnam+)