Nu sinh Anh tron nha theo IS thiet mang do khong kich o Raqqa hinh anh 1Nữ sinh người Anh Kadiza Sultana, 17 tuổi. (Nguồn: EPA)

Một nữ sinh người Anh từng trốn khỏi gia đình để tới Syria gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thiệt mạng trong trận không kích ở Raqqa.

ITV News đã đưa tin về cái chết của Kadiza Sultana, 17 tuổi, một trong số 3 nữ sinh của trường Bethnal Green từng trốn nhà để đi theo IS. Kadiza được cho là đã thiệt mạng vào đầu năm nay sau khi nơi ở của cô trong thành trì của IS bị trúng bom.

Theo Daily Mail, ảo tưởng của cô gái trẻ về IS đã nhanh chóng tan vỡ. Vào mùa Hè năm ngoái, cô đã chia sẻ với gia đình mình rằng cô muốn trở về nhà.

Từ căn hộ của gia đình ở phía Đông London, người thân của cô đã hy vọng có thể đưa cô trốn khỏi Raqqa, qua biên giới tới Thổ Nhĩ Kỳ để cô được đoàn tụ với gia đình.

Chị của Kadiza, Halima Khanom chia sẻ: "Chúng tôi đã lường trước được việc này, theo một cách nào đó. Nhưng ít nhất chúng tôi cũng biết rằng em ấy đang ở một nơi tốt đẹp hơn."

Halima Khanom ​nói: "Chúng tôi không muốn tên của em xuất hiện trên các tít báo nữa. Em ấy đã đi xa và chúng tôi muốn tôn trọng mong muốn của em ấy."

Kadiza đã đi cùng với hai người bạn là Amira Base và Shamima Begum, khi đó đều mới chỉ 15 tuổi và được cho là vẫn đang ở tại Raqqa. Cả 3 cô gái đều từng học tại Học viện Bethnal Green ở Tower Hamlets.

Ba cô gái được cho là đều đã kết hôn với những chiến binh nước ngoài chiến đấu cho IS.

Chồng của Kadiza là một người Mỹ gốc Somalia đã qua đời vào cuối năm ngoái.

Kadiza được cho là đã thiệt mạng trong một trận không kích nhắm vào các tòa nhà dân sinh trước khi cô kịp chạy trốn, sau khi nơi ở của cô bị phá hủy trong trận không kích hồi tháng Năm năm ngoái.

Gia đình nhận được thông tin về cái chết của Kadiza từ những người khác ở Raqqa.

Tại thời điểm ba cô gái trường Bethnal Green biến mất, gia đình của cả ba đã gây xôn xao dư luận Anh vào tháng 2/2015 sau khi đưa ra một loạt những lời kêu gọi dư luận cung cấp thông tin về ba cô gái mất tích.

Cả ba gia đình đều do luật sư Tasnime Akunjee đại diện. Ông đã làm việc với gia đình của Kadiza để điều tra về kế hoạch bỏ trốn của ba cô gái.

Ông cho biết: "Người ta sẵn sàng dời non lấp biển để đưa con cái mình từ nơi nguy hiểm trở về và gia đình này đã làm tất cả những gì có thể, tìm tới mọi sự giúp đỡ để đưa con gái, em gái của họ về nhà.

Nhưng khi đã có một người ở vùng chiến sự, khả năng xấu nhất luôn có thể xảy ra và thật không may là không thể đưa cô gái về nhà trước khi nguy hiểm rủi ro tìm đến cô.

Đã có rất nhiều ví dụ về những người đã tới đó, nhìn thấy mảnh đất đó đúng như bản chất của nó và nhận ra rằng nó khác xa với những gì họ được IS tuyên truyền và rồi muốn quay trở lại."

Ông nói thêm: "Rời khỏi IS cũng giống như cố gắng rời khỏi Alcatraz vậy, nhưng thêm vào đó là một lệnh bắn chết ngay khi phát hiện. Đối với gia đình, kết cục này thật đau đớn.

Có lẽ điều duy nhất ta thu được từ câu chuyện này là một tấm bia mộ và một bằng chứng cho những người khác về những nguy hiểm khi tới một vùng có chiến sự, để thuyết phục những người khác đừng bao giờ đưa ra lựa chọn đó"./.

Kim Anh (Vietnam+)