Ngày 16/10, tân Thủ tướng Na Uy Erna Solberg đã công bố thành phần nội các mới, chưa đầy một giờ sau khi bà nhậm chức.

Chính phủ mới được thành lập dựa trên liên minh giữa đảng Bảo thủ của Thủ tướng Solberg với đảng Tiến bộ của ông Siv Jensen.

Bà Solberg - nữ thủ tướng thứ hai của Na Uy - đã quyết định bổ nhiệm phụ nữ giữ một nửa danh sách nội các.

Điều này phù hợp với quy tắc bất thành văn về bình đẳng giới và là lần đầu tiên hai vị trí hàng đầu sẽ do phụ nữ nắm giữ.

Trong thành phần nội các mới, thủ lĩnh đảng Tiến bộ được giao giữ trọng trách Bộ trưởng Tài chính. Vị trí Bộ trưởng Ngoại giao được trao cho ông Borge Brende, thành viên đảng Bảo thủ.

Trước đây, ông Brende từng giữ chức Tổng thư ký Hội Chữ thập đỏ Na Uy, Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Bộ trưởng Bảo vệ Môi trường (2001-2004) và Bộ trưởng Công Thương (2004-2005).

Vị trí Bộ trưởng Quốc phòng được trao cho bà Ine Eriksen Soreide, lãnh đạo Ủy ban Quốc hội về chính sách đối ngoại và quốc phòng.

Bộ Dầu mỏ và Năng lượng được trao cho thành viên đảng Tiến bộ Tord Lien; Bộ trưởng Tư pháp và An ninh xã hội trao cho chính trị gia trẻ Anders Anundsen; Bộ trưởng Giao thông và Truyền thông trao cho thành viên đảng Tiến bộ Ketil Solvik Olsen.

Ngoài ra, nội các Na Uy còn có thêm bộ mới là Bộ các vấn đề công xã và hiện đại hóa, được trao cho Ian Toure Sanner.

Trước đó, chính phủ của cựu Thủ tướng Jens Stoltenberg đã đệ đơn từ chức sau khi liên minh cầm quyền trung tả do ông đứng đầu thất bại trước các đảng cánh hữu trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng trước.

Đây là lần đầu tiên đảng Tiến bộ tham gia chính phủ kể từ khi ra đời cách đây 40 năm. Theo kết quả cuộc bầu cử Quốc hội Na Uy diễn ra ngày 9/9, Đảng Bảo thủ và đảng Tiến bộ chiếm 77 ghế trong Quốc hội gồm 169 ghế.

Tuy nhiên, việc thành lập chính phủ thiểu số không phải là điều bất thường ở Na Uy./.