Ngày 1/1, bà Dilma Rousseff đã tuyên thệ nhậm chức, trở thành Tổng thống thứ 36 của Brazil và nữ nguyên thủ đầu tiên của quốc gia lớn nhất Nam Mỹ này.

Phát biểu trong buổi lễ diễn ra tại thủ đô Brazilia trước sự chứng kiến của hàng nghìn người dân, cùng lãnh đạo đại diện của 47 quốc gia khác, Tổng thống Rousseff cho biết trong nhiệm kỳ của mình, bà sẽ ưu tiên mục tiêu giảm tỷ lệ đói nghèo. Cụ thể sẽ cải cách hệ thống thuế, đồng thời cam kết giữ vững và phát huy những thành quả kinh tế đã đạt được trong 8 năm qua.

Nữ Tổng thống đầu tiên của Brazil cũng khẳng định sẽ tăng cường chính sách bảo vệ phụ nữ và phấn đấu vì mục tiêu lãnh đạo “cho mọi người dân Brazil.”

Cùng ngày, 37 thành viên trong nội các mới của Braxin cũng tuyên thệ nhậm chức. Bà Rousseff giữ lại 7 bộ trưởng của nội các cũ và bổ nhiệm 9 thành viên nữ trong chính phủ mới, con số cao nhất trong lịch sử Brazil.

Bà  Dilma Rousseff, 63 tuổi, là cử nhân kinh tế. Thời sinh viên bà từng là thành viên quan trọng của nhóm du kích cánh tả “Đội tiền phong vũ trang cách mạng Palmares,” chiến đấu chống lại chế độ độc tài quân sự Brazil, trước khi tốt nghiệp Trường đại học Liên bang Rio Grande do Sul, một bang của Brazil.

Năm 1999, bà gia nhập đảng Lao động - đảng đứng đầu trong liên minh cầm quyền gồm 10 đảng hiện tại.

Bà Rousseff từng giữ chức Bộ trưởng Mỏ và Năng lượng và Bộ trưởng Phụ trách Nội các trong chính phủ của Tổng thống Lula da Silva. Bà Rousseff  được đánh giá là một trong những nhà kỹ trị hàng đầu Brazil. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định rằng nữ Tổng thống Dilma Rousseff sẽ đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có vấn đề bội chi của chính phủ cũng như tình trạng xuất khẩu giảm sút của Brazil./.