Vận động viên chạy cự li trung bình Sarah Attar không chỉ đi vào lịch sử Olympic với tư cách là người phụ nữ Arập Xêút đầu tiên tham dự Thế vận hội mà còn với tư cách VĐV chạy chậm nhất từ trước tới nay.

Attar, một trong hai nữ VĐV Arập Xêút dự Olympic, cán đích ở cự li 800m với thành tích 2 phút 44,95 giây, tức kém người về nhất ở lượt chạy của cô là VĐV người Kenya Janeth Busienei tới gần 44 giây.

Trong lịch sử Olympic thì chưa bao giờ có khoảng cách lớn như vậy ở môn 800m, trừ trường hợp có VĐV nào đó bị chấn thương.

Mà đây cũng mới chỉ là vòng loại, chứ nếu Attar tham dự lượt chạy cùng với ứng cử viên hàng đầu cho chức vô địch ở cự li này là nữ VĐV Nam Phi Caster Semenya, người từng bị nghi ngờ là đàn ông, thì khoảng cách sẽ còn lớn hơn nữa.

Ở đường chạy 800m thì Semenya đã đạt thành tích 2 phút 00,71 giây để lọt vào bán kết, chỉ kém VĐV Mỹ Alysia Montano (2:00.47) và nhà đương kim vô địch Pamela Jelimo của Kenya (2:00.54).

Tuy vậy, chỉ riêng sự có mặt của Attar ở Olympic đã là một chiến thắng, không chỉ đối với riêng cô mà còn cho những người phụ nữ Arập, vốn luôn bị những truyền thống hà khắc của đạo Hồi ngăn cản giao lưu với thế giới bên ngoài.

Cho dù đã được phép tham dự Olympic nhờ sự can thiệp của IOC, song Attar vẫn phải tuân thủ những giao luật như mặc quần legging, choàng khăn, và điều đó đã ảnh hưởng tới thành tích của cô sinh viên 19 tuổi này.

"Đây quả là một thời khắc lịch sử," Attar, vốn sinh ra và lớn lên tại Mỹ nói, "đây quả là một trải nghiệm khó quên."


Sarah Attar trên đường chạy 800m (Nguồn: standard.co.uk)

Cách đây vài ngày, một nữ VĐV Arập Xêút khác là nữ võ sĩ Judo Wojdan Shaherkani đã ra sân thi đấu và màn ra mắt lịch sử của cô chỉ kéo dài vỏn vẹn 82 giây trước khi bị đối thủ quật ngã bằng đòn thắng điểm tuyệt đối ippon.

Tại Olympic London 2012, lần đầu tiên ba quốc gia là Arập Xêú, Brunei và Qatar đã cử các nữ VĐV đến dự giải. Họ không phải dự vòng loại mà được vào thẳng Olympic nhờ suất đặc cách của IOC./.

(Vietnam+)